Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cảnh báo trẻ F0 không triệu chứng sau 2-6 tuần tình hình có thể xấu đi

Từ trước đến nay, nhiều người vẫn có suy nghĩ trẻ con bị nhiễm COVID-19 thường nhẹ, nhanh khỏi. Tuy nhiên ngay cả khi trẻ đã âm tính, ở giai đoạn hậu COVID-19 thì cha mẹ cũng không nên lơ là.

Những hội chứng chưa từng ghi nhận ở người lớn

Theo đó, nhiều trẻ nhiễm COVID-19  sẽ không có triệu chứng ngay từ đầu mà sau 2 đến 6 tuần mới có thể xuất hiện các triệu chứng như bị sốt cao, đau bụng, tiêu chảy, lưỡi đỏ, đỏ da, các ngón tay chân sưng nhẹ, hồng ban, tim đập nhanh… Đây là hội chứng đặc trưng chỉ có ở trẻ em, và chưa ghi nhận ở người lớn nhé mọi người.

Theo BS.CKII Nguyễn Minh Tiến – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) – cho biết: Trẻ mắc COVID-19  nhẹ và trung bình trong khoảng 2 đến 4 tuần thì hết bệnh. Còn những trường hợp nặng, nguy kịch có thể kéo dài 1 đến 1,5 tháng.

Sau khi khỏi bệnh, trẻ vẫn có thể có những triệu chứng như mệt mỏi, đi lại khó khăn, hụt hơi, hồi hộp, lâu lâu ho, khạc nhiều đàm nhớt, đánh trống ngực, đau khớp, buồn ngủ ban ngày, đêm lại thức, không ghi nhớ và hiểu được những gì cô giáo giảng.

Đây là những triệu chứng thường gặp của hậu COVID-19 ở trẻ em mà không lý giải được bởi một nguyên nhân nào khác.

Các triệu chứng có thể khác nhau theo từng độ tuổi

Theo nghiên cứu ở các nước, hiện tỉ lệ trẻ mắc COVID-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu COVID-19 chiếm khoảng 6 – 15%. Những trẻ từ 13 tuổi trở lên dễ mắc các triệu chứng hậu COVID-19 hơn, đặc biệt là các trẻ nhiễm bệnh nặng, nguy kịch nhập khoa hồi sức tích cực để điều trị trước đó.

Theo một thống kê ở Anh: Có 15% trẻ ở lứa tuổi 12 – 16 có triệu chứng hậu COVID-19 . Có những trường hợp nặng biểu hiện co giật, rối loạn tri giác, bại não hoặc biểu hiện nhẹ như: Nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, biểu hiện rối loạn vận động, yếu tay chân, đi lại khó khăn, rối loạn về hành vi nhận thức.

Ngoài ra, trẻ cũng có thể bị rối loạn tâm thần do thời gian cách ly. Lúc này, nhu cầu phát triển của một đứa trẻ bình thường bị mất đi, làm cho trẻ bị khủng hoảng về mặt tinh thần và thể chất. Những đứa trẻ này cần được can thiệp sớm và được hỗ trợ tâm lý, vật lý trị liệu hô hấp, vận động để giúp trẻ hồi phục gần như bình thường.

Bố mẹ cần theo dõi thận trọng với hậu COVID-19  ở trẻ

Virus có thể tấn công lên não, hệ thống nội mạc mạch máu não, gây tình trạng tăng đông, huyết khối dẫn tới giảm tưới máu được cho các vùng vỏ não phụ trách trí nhớ, hành vi, chữ viết…

Các biểu hiện hậu COVID-19 cũng có thể xảy ra và kéo dài đến 120 ngày nên sau khi hết bệnh, gia đình cần theo dõi trẻ thêm ít nhất 3 tháng nữa cho yên tâm.

Bác sĩ thần kinh thường hỗ trợ trẻ bằng cách sử dụng các loại thuốc điều trị thích hợp. Chuyên gia vật lý trị liệu hướng dẫn trẻ luyện tập những bài tập vận động, xoa bóp để giúp giảm đau cơ, đau khớp, vật lý trị liệu hô hấp tập thở hiệu quả.

Cuối cùng bác sĩ Tiến khuyến cáo: “Phụ huynh có con bị COVID-19 đã khỏi có thể liên hệ đến các bệnh viện có chuyên khoa nhi để được tư vấn thêm về tình trạng sức khỏe của các cháu giai đoạn hậu COVID-19.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)


Bạn cũng có thể thích