Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cách phân biệt phát ban và viêm màng não

Tiến sĩ Natalie Azar hướng dẫn cách sử dụng một chiếc cốc thủy tinh để kiểm tra xem vết phát ban có phải là do bệnh viêm màng não hay không.

Trong căn bếp của mỗi nhà luôn có rất nhiều vật dụng. Song đa số các bà nội trợ nghĩ chúng chỉ phục vụ cho công việc nấu nướng. Thực tế có nhiều vật dụng “dấu mặt” lại trở thành dụng cụ y tế, có thể cứu sống con người.

Tiến sĩ Natalie Azar, phụ trách chuyên mục sức khỏe của Đài NBC (Mỹ) bật mí cách sử dụng một số vật dụng trong nhà bếp để xử lý vấn đề sức khỏe khẩn cấp.

Một cốc thủy tinh

“Đây gọi là bài kiểm tra cốc. Mục đích của việc này là kiểm tra hay phân tích những vết nổi phát ban trên da, để xem đó có phải là dấu hiệu của bệnh viêm màng não cực kỳ nguy hiểm hay không”, tiến sĩ Azar khuyên.

Khi một người, đặc biệt là trẻ nhỏ bị sốt cao hoặc rất cao do viêm màng não, căn bệnh có thể gây tử vong trong vòng vài giờ nếu không kịp chữa trị, da sẽ trông đỏ ửng lên

Tiếp đó, da sẽ xuất hiện những vết ban. Vì đây là một triệu chứng rất phổ biến nên nhiều người nhầm lẫn với sốt xuất huyết hoặc sốt virus. Để kiểm tra xem vết phát ban có phải là do viêm màng não hay không rất đơn giản.

“Dùng một chiếc cốc thủy tinh, ấn nhẹ thành cốc vào da. Nếu vết ban biến mất hoặc mờ đi thì không phải do viêm màng não. Nhưng nếu khi ấn, viết ban vẫn có thể nhìn rõ qua thành cốc thì đó là do viêm màng não”.

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, thử nghiệm này không phải chính xác 100% nên tốt nhất, bác sỹ sẽ khám và chẩn đoán bệnh này.

Màng bọc thực phẩm

Vật dụng này có thể rất hữu ích cho những trường hợp bỏng nước sôi nhẹ, ở độ 2 hoặc 3. Đó là những vết bỏng bị phồng rộp, da bị dày lên có màu trắng. Trong trường hợp này, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

“Tuy nhiên, trước đó, bạn nên rửa vết thương dưới vòi nước lạnh. Để chỗ bỏng dưới vòi nước lạnh đang chảy từ 15 đến 25 phút hoặc cho đến khi cảm thấy vết bỏng hết đau.

Tiếp đó, bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo vệ vết bỏng tránh bị nhiễm trùng trước khi đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Nhưng nhớ không nên dán chặt vào phần bị tổn thương”, tiến sĩ Natalie Azar hướng dẫn.

Bách Nguyên (Theo Phunugiadinh)


Bạn cũng có thể thích