Sống khoẻ

Ấn vào 1 huyệt này trên cổ tay, thoát ngay 9 căn bệnh hàng đầu

Theo lý giải của Y học cổ truyền, huyệt vị này là huyệt Nguyên – nơi hội tụ kinh khí mạnh nhất của Tâm. Khi tác động vào huyệt này sẽ làm ảnh hưởng đến Tâm và Thần nên mới gọi là huyệt hần môn.

Huyệt Thần môn là huyệt thứ 7 của kinh thủ thiếu âm Tâm. Theo các chuyên gia, chỉ cần ấn vào chỗ này trên cổ tay có thể giải quyết nhiều căn bệnh hoặc triệu chứng hàng đầu như đau tim, đánh trống ngực, say tàu xe, mất ngủ, khó tiêu…

Cách xác định huyệt Thần môn

Huyệt Thần môn nằm trên cổ tay, tại giao điểm của đường cổ tay và đường huyệt từ rãnh của ngón áp út với ngón út đi thẳng xuống. Cách xác định như sau:

Bước 1: Đặt bàn tay ngửa, từ vị trí rãnh giữa ngón áp út và ngón út gióng một đường thẳng xuống cổ tay.

Bước 2: Co cổ tay lại để đường chỉ ở cổ tay hiện rõ. Điểm giao giữa đường thẳng vừa gióng xuống với đường lằn chỉ cổ tay chính là vị trí của huyệt thần môn.

Vị trí của huyệt thần môn

Sau khi xác định được huyệt Thần môn, bạn hãy dùng ngón tay cái để bấm huyệt với lực vừa phải, 4 ngón tay còn lại đỡ dưới cổ tay.

Cách bấm huyệt Thần môn

Day huyệt Thần môn theo chiều kim đồng hồ khoảng 2-3 phút rồi đổi tay. Có thể day huyệt nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 30 giây và thời điểm tốt nhất nên bấm huyệt Thần môn là trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Công dụng của huyệt Thần môn với sức khỏe

Y học cổ truyền ghi nhận các tác dụng của huyệt Thần môn gồm thanh Tâm nhiệt, thanh hỏa, an thần, lương vinh, điều khí nghịch. Vì vậy, tác động lên huyệt vị này sẽ đem lại hiệu quả cao trong việc điều trị các bệnh lý sau:

1. Điều chỉnh chức năng của tim mạch và các bệnh liên quan đến tim như đau tim, khó chịu, đánh trống ngực.

2. Giải tỏa căng thẳng thần kinh, định tâm nên có thể giảm bớt tình trạng bồn chồn, lo lắng, bất an.

3. Chống say tàu xe: Các chuyên gia cho rằng, những người có chức năng tiêu hóa yếu rất dễ bị say tàu xe, nguyên nhân là do thức ăn họ ăn vào khó tiêu. Nếu có triệu chứng say tàu xe, bạn có thể ấn huyệt thần môn, việc này có thể giúp khí huyết trong dạ dày ổn định, từ đó các triệu chứng say tàu xe sẽ biến mất.

3. Khó ngủ, mất ngủ: Tâm bất an là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng khó ngủ, mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Chỉ cần tác động lên huyệt thần môn trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, ngủ ngon hơn.

4. Khó tiêu, táo bón: Thần môn là điểm gốc của kinh mạch tim, mà theo thuyết ngũ hành của ngũ tạng thì tim thuộc hỏa, tỳ và dạ dày thuộc thổ, hỏa sinh thổ. Vì vậy, ấn huyệt thần môn có thể làm cho máu ở tim cung cấp tới lá lách và dạ dày, từ đó thúc đẩy tiêu hóa và giảm táo bón.

5. Tức ngực: Kích thích lên huyệt thần môn giúp bổ sung khí huyết, nhờ đó cải thiện được tình trạng tức ngực.

6. Cải thiện các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh như tim đập nhanh, mất ngủ, hồi hộp, tay đổ mồ hôi, đau thắt ngực, suy nhược thần kinh,…

7. Ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ do tuổi già: Sau 50 tuổi, bạn có thể bấm huyệt thần môn nhiều hơn để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ do tuổi già. Bởi ấn huyệt thần môn nhiều hơn có thể bổ sung nguyên khí cho tim, nếu khí của tim đầy đủ thì khả năng mắc bệnh Alzheimer sẽ ít hơn.

8. Làm thuyên giảm tình trạng trào ngược dạ dày thực quản: Căng thẳng có thể kích thích quá mức các dây thần kinh phó giao cảm, từ đó thúc đẩy quá trình tiết axit trong dạ dày, dẫn tới trào ngược dạ dày. Ấn huyệt thần môn sẽ giúp cân bằng hệ thần kinh tự chủ, giải tỏa cảm xúc và nhờ vậy mà giúp loại bỏ các vấn đề về chứng trào ngược dạ dày thực quản.

9. Cân bằng hệ thần kinh tự chủ: Huyệt thần môn có chức năng làm dịu thần kinh và điều hòa hệ thần kinh tự chủ. Bạn nên ấn huyệt này 10 giây, nghỉ 5 giây, ấn mỗi tay khoảng 5 phút, ấn huyệt mỗi ngày 1 lần vào các buổi sáng, trưa và tối.

Bách Nguyên (Theo songkhoe)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram