Thời tiết lạnh giá khiến hệ miễn dịch suy yếu, dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Với những thực phẩm giàu dinh dưỡng được liệt kê dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên và hiệu quả.
Ông William Schaffner, bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, đã chỉ ra rằng việc tập trung đông người trong không gian kín vào mùa đông thường tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây lan của virus giữa các cá nhân.
Hơn nữa, những loại virus như rhinovirus và virus cúm có khả năng tồn tại lâu hơn trong điều kiện thời tiết lạnh và khô. Trong những lúc độ ẩm thấp, virus có xu hướng lơ lửng trong không khí lâu hơn, điều này cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Theo trang Healthline (Mỹ), duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng để củng cố hệ miễn dịch, đặc biệt là trong mùa đông.
Dù việc duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý suốt cả năm là rất cần thiết, nhưng trong mùa đông, cơ thể lại cần thêm một số vitamin và khoáng chất đặc biệt.
Trái cây và rau củ
Những loại rau như cà rốt, củ cải và khoai lang rất giàu vitamin A, C và kali. Trong khi đó, rau xanh như cải xoăn và cải bó xôi lại cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và chất xơ.
Các loại trái cây như cam, quýt, bưởi cùng với những loại quả mọng như dâu tây, việt quất và phúc bồn tử không chỉ giúp cung cấp vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, góp phần bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do.
Thực phẩm lên men
Ngoài việc chứa vitamin và chất xơ, những sản phẩm lên men như sữa chua, kim chi và dưa cải còn có lợi khuẩn, rất cần thiết cho sức khỏe đường ruột. Điều này giúp tăng cường hệ miễn dịch, theo bà Kristin Kirkpatrick, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ.
Hạt và chất béo lành mạnh
Chất béo tốt từ các loại cá béo, quả bơ, các loại hạt và dầu ô liu có vai trò quan trọng trong việc chống viêm. Chúng cũng cung cấp năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể trong mùa lạnh.
Gia vị
Tỏi, nghệ, gừng và hương thảo không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn mà còn cung cấp chất chống oxy hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả.
Những gia vị này còn có khả năng làm ấm cơ thể, là lựa chọn tuyệt vời để đối phó với cái lạnh của mùa đông. Việc thêm chúng vào các món ăn không chỉ là một phương pháp tuyệt vời để tăng cường dinh dưỡng mà còn nâng cao hương vị.
Tỏi, nghệ, gừng và hương thảo không chỉ mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn mà còn cung cấp chất chống oxy hóa và hỗ trợ hệ miễn dịch hiệu quả
Cách khác để duy trì sức khỏe mùa đông
Ngoài ra, vitamin D – một dưỡng chất thiết yếu – thường bị thiếu hụt vào mùa đông vì ánh sáng mặt trời giảm. Thiếu vitamin D sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Để cải thiện sức khỏe, hãy cố gắng ngủ đủ giấc, vận động thường xuyên và hạn chế khói thuốc lá. Những yếu tố này đều góp phần quan trọng vào việc củng cố hệ miễn dịch.
Nước cũng là một thành phần không thể thiếu, đặc biệt trong những tháng lạnh, khi không khí khô dễ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước. Uống đủ nước sẽ giúp cơ thể hoạt động tối ưu và thúc đẩy quá trình đào thải độc tố.
Mặc dù chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh không thể đảm bảo bạn hoàn toàn miễn dịch khỏi bệnh tật, nhưng chúng có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ và mức độ nghiêm trọng của các bệnh liên quan đến hô hấp.
Bách Nguyên (Theo phunutoday)