Ít người biết rằng kết hợp đậu đen với gừng sẽ có thể công dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Nghiên cứu từ trường Đại học Yale (Mỹ) cho thấy 100 gram đậu đen có chứa khoảng 114 calo; 7,62gr chất đạm, 0,46gr chất béo, 20,39gr Carbohydrate, 7,5gr chất xơ… Những chất này giúp giảm cảm giác đói. Trong khi đó, gừng chứa zingerone và shogaols giúp đẩy nhanh quá trình đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.
Hạt đậu đen còn chứa nhiều canxi, kẽm và chất xơ... giúp duy trì cấu trúc và độ đàn hồi của xương khớp.
Chị em có thể uống nước đậu đen rang gừng mỗi ngày để cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe. Lượng dưỡng chất dồi dào trong đậu đen còn giúp làm đẹp tóc, đẹp da, kích thích sản sinh collagen vượt trội.
Cách nấu nước đậu đen với gừng
Để nấu nước đậu đen với gừng đúng cách, trước tiên các chị em cần chuẩn bị 100gr đậu đen, 1 củ gừng tươi, cùi dừa bào sợi và lá dứa. Sau đó, đem rửa sạch hạt đậu đen với chút muối trước khi ngâm trong vòng 8 tiếng. Gừng rửa sạch, cạo sơ vỏ và thái chỉ.
Sau đó, vớt đậu đen ra rổ và để ráo nước. Kế đến, rang hạt đậu đen khoảng 10 phút rồi cho vào nồi, đổ thêm 2 lít nước và đun sôi. Khi đậu đen chín nhừ, bỏ gừng vào đun thêm từ 5 - 10 phút rồi tắt bếp.
Ngoài công thức nấu nước đậu đen với gừng đơn giản như trên, các chị em cũng có thể ủ nước đậu đen nguyên chất để uống thay nước uống hàng ngày, vừa tốt cho sức khoẻ vừa giúp làn da mịn màng, tươi trẻ.
Lợi ích của nước đậu đen rang gừng đối với sức khỏe
Hỗ trợ giảm cân
Đậu đen là thực phẩm giúp giảm cân lành mạnh. Nó chứa lượng chất xơ dồi dào giúp tạo cảm giác no, kiểm soát bữa ăn tốt hơn. Ăn và uống nước đậu đen giúp tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn từ đó giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể trong ngày.
Trong khi đó, gừng chứa các hoạt chất giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ thừa, ổn định đường huyết.
Ngăn ngừa cảm lạnh
Trà gừng đậu đen có vị cay nồng, tính ấm giúp xua tan cảm giác lạnh, kích thích tiết mồ hôi, giảm các triệu chứng cảm hiệu quả. Lưu ý, loại đồ uống này chỉ thích hợp với trường hợp cảm mạo phong hàn, không hợp với cảm mạo phong nhiệt vì gừng có tính nóng, có thể làm người bị cảm mạo phong nhiệt bị bệnh nặng hơn.
Khỏe xương khớp
Hạt đậu đen chứa nhiều sắt, canxi, đồng mangan, kẽm giúp duy trì cấu trúc xương, độ đàn hồi của xương khớp.
Thanh nhiệt, giải độc
Đậu đen có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, nhuận huyết, cải thiện các vấn đề về da, trị mụn, tốt cho sức khỏe của dạ dày.
Thời điểm uống nước đậu đen rang
Theo các chuyên gia, để sử dụng nước đậu đen rang giảm cân bạn cần lưu ý những điều dưới đây:
- Sử dụng nước đậu đen uống thay nước hoặc uống 3 ngày/tuần.
- Nước đậu đen thường uống loãng hoặc kết hợp với ít muối vì muối là thành phần đốt mỡ rất tốt.
- Tuyệt đối không nên thêm đường vào nước đậu đen.
- Khi nấu đậu đen, chỉ nên lấy nước, không nên ăn hạt đậu đen vì trong hạt có chứa một lượng tinh bột nhất định.
Lưu ý khi sử dụng nước đậu đen rang gừng
Bạn có thể uống nước đậu đen rang hàng ngày để đạt hiệu quả giảm cân tốt, đồng thời tăng tác dụng bổ thận. Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng nước đậu đen không thể thay thế hoàn toàn cho nước lọc, mà vẫn cần bổ sung thêm 50% lượng nước nạp vào cơ thể. Bạn cũng đừng quên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện khoa học, như vậy mới giảm cân bền vững và lành mạnh.
Nước đậu đen gừng có thể gây mất ngủ nên các chị em cũng cần hạn chế sử dụng vào buổi tối, tốt nhất nên uống cách giờ đi ngủ khoảng 4-5 tiếng. Gừng có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, nếu dạ dày yếu có thể bào mòn và gây ra những vết loét.
Chưa kể, gừng có tính nóng, nên khi ăn nhiều sẽ gây khô miệng, khát nước, phát nhiệt trong người. Vì thế, khi sử dụng gừng chị em cần sử dụng đúng liều lượng và đúng cách để tránh những hậu quả không mong muốn. Nếu ăn quá nhiều gừng cùng lúc bạn có thể bị đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, ợ nóng, tim đập nhanh và mất ngủ.
Vì thế trước khi sử dụng nước đậu đen với gừng bạn cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa.
Bách Nguyên (Theo lamdep)