Thịt ba chỉ là nguyên liệu nấu ăn quen thuộc được nhiều người yêu thích. Hãy cùng khám phá ngay công thức làm món thịt ba chỉ xào ruốc khô độc đáo, hấp dẫn và chi tiết nhất trong bài viết ngày hôm nay!
Nguyên liệu
500g ruốc khô
1kg thịt ba chỉ
1 củ hành tây
5 trái ớt
1 củ tỏi
Vài lá chanh
Gia vị: Bột ngọt, tiêu, nước mắm, đường, muối, dầu ăn
Mẹo hay:
- Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi
- Thịt ba chỉ ngon, sạch thường có lớp da ngoài cùng dày, mỡ dày khoảng 1,5 – 2cm, phần thịt nạc dính chặt vào lớp mỡ.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
ruốc khô sau khi mua về thì bạn rửa sạch với nước để loại bỏ đi bụi bẩn rồi để ráo, thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch, cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
Hành tây thì bạn cắt nhỏ, lá chanh băm nhỏ, ớt và tỏi thì bạn băm nhuyễn.
Bước 2 Làm nước sốt
Bạn làm nước sốt xào thịt ba chỉ bằng cách cho vào chén 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh ớt băm rồi khuấy đều nhé!
Bước 3 Xào thịt ba chỉ với ruốc khô
Bạn cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì bạn cho phần thịt ba chỉ vào và chiên cho đến khi thịt chín vàng đều. Sau một lúc chiên thì thịt ba chỉ sẽ ra dầu, lúc này bạn tắt bếp và chắt hết phần dầu ra chén. Bạn tiếp tục bật bếp ở lửa vừa, sau đó cho phần hành tây, tỏi vào và xào cùng với thịt heo, tiếp tục bạn cho phần nước sốt đã pha vào và đảo đều cho thịt thấm gia vị nhé.
Cuối cùng, bạn cho phần ruốc khô vào và đảo đều trong vòng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp là hoàn thành món ăn rồi.
Bước 4 Thành phẩm
Bạn cho thịt ra đĩa, sau đó rắc lên một ít lá chanh để tạo mùi hương và mang lại màu sắc hấp dẫn cho món ăn. Món thịt ba chỉ xào ruốc khô này chắc chắn sẽ là một trong những món ăn được gia đình bạn yêu thích đấy.
Thưởng thức
Món thịt ba chỉ xào ruốc khô có hương vị đậm đà, béo ngậy từ thịt ba chỉ, kết hợp với vị mặn mà, thơm bùi của ruốc khô. Khi xào, thịt ba chỉ được chiên giòn bên ngoài nhưng vẫn giữ được độ mềm bên trong, còn ruốc khô thì giòn tan, tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu.
Khánh Chi