Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Thực đơn hàng ngày: Lạp xưởng

Không cần phải mua siêu thị, các chị em nội trợ cũng có thể làm món lạp xưởng tại nhà cho ngày Tết.

Càng gần đến Tết, các món ăn mang đậm phong vị truyền thống được ưa chuộng hơn, trong đó có lạp xưởng.

Nguyên liệu:

– Thịt lợn: 1kg
– Mỡ lợn: 200gr
– Rượu mai quế lộ
– Rượu trắng
– Lòng non
– Hành củ và tỏi: 150gr
– Gia vị: đường, bột ngọt, tiêu, muối.

Cách làm:

– Trước tiên, làm phần mỡ trước. Mỡ rửa sạch với muối và trụng qua nước sôi, cắt hạt lựu nhỏ. Cho 50 gr đường vào trộn đều, đem mỡ ướp đường ra phơi nắng 2-3 tiếng. Khi phơi, đảo đều cho mỡ trong. Nếu có máy sấy, chọn nhiệt độ thích hợp.

– Chọn thịt heo nạc phần đùi hay mông vì ở đó thịt dẻo. Thịt rửa sạch với muối để ráo. Xay nhuyễn thịt hoặc băm nhuyễn nếu không có máy xay. Cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh.

– Hành và tỏi bỏ vỏ. Băm nhỏ và phi thơm. Cho vào rây để ráo dầu. Có thể thay thế bột tỏi và hành.

– Làm sạch lòng non. Cho lòng lên mặt thớt, dùng muỗng cạo sạch phần bên trong, dùng tay tách lớp da mỏng bên ngoài. Cho lòng dưới vòi nước để rửa sạch chất bên trong. Dùng muối và chanh rửa cho sạch nhiều lần. Rửa lại với rượu trắng hoặc rượu mai quế lộ để khử mùi. Dùng tay vuốt sạch nước bên trong.

– Tiết kiệm thời gian, có thể mua loại làm sẵn hoặc vỏ nhân tạo.

– Sau khi đã chuẩn bị xong hết nguyên liệu, chuyển qua ướp thịt: lấy thịt ra, cho mỡ vào, cho hành tỏi phi, 60-80 gr đường, 2 thìa cà phê bột ngọt, 2-3 thìa cà phê muối, ít tiêu xay, 1 thìa canh tiêu hạt, 2-3 thìa canh rượu mai quế lộ. Mang bao tay và trộn đều hỗn hợp. Cho hỗn hợp này ra phơi nắng 1-2 tiếng. Cũng thường xuyên đảo đều cho thấm. Phơi nắng giúp thịt thấm gia vị thơm ngon hơn, khi phơi nhớ dùng vải mỏng đậy để tránh bụi và côn trùng.

– Thịt sau khi phơi 1-2 tiếng lấy vào. Dùng quặn (phễu) cho phần đầu ruột vào phần nhọn, cho thịt vào. Nhồi đến khi hết phần thịt.

Khánh Chi (tổng hợp)

Thích và chia sẻ để ủng hộ ĐẸP VIỆT!

Do NOT follow this link or you will be banned from the site!