Một trong những cách chế biến gà kho tiêu đầu tiên bạn có thể áp dụng là lấy thịt đùi gà hoặc ức gà kho tiêu. Các nguyên liệu chuẩn bị cũng khá thông dụng và bước thực hiện dễ dàng như hướng dẫn dưới đây:
Nguyên liệu:
Đùi gà lóc xương hoặc ức gà 3 cái
Hành lá 1 ít
Tỏi 1 tép
Dầu ăn 1 muỗng
Nước mắm 2 muỗng
Giấm 1 ít
Gia vị thông dụng, tiêu xay
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Tốt nhất bạn nên rửa sạch gà với giấm, muối pha loãng để loại bỏ mùi hôi khó chịu. Sau đó, bạn cắt thịt gà thành những miếng vừa ăn dài 2 - 3 đốt ngón tay, dày 1 đốt ngón tay tùy thích. Hành lá rửa sạch, phần đầu hành băm nhỏ còn phần lá cắt khúc. Tỏi lột bỏ vỏ và băm nhỏ.
Bước 2: Kho thịt gà kho tiêu
Tiếp đến, bạn cho 1.5 muỗng đường vào nồi để tạo màu caramel cho món ăn. Lưu ý không để đường bị nóng quá dễ cháy khét khiến món gà kho tiêu không còn hấp dẫn. Sau đó, bạn cho phần đầu hành và tỏi băm nhỏ vào phi thơm.
Lúc này, bạn nhớ cho phần thịt gà vào xào săn khoảng 5 phút rồi nêm nếm nước mắm, đường vừa ăn. Tiếp tục cho vào khoảng nửa chén nước đun sôi và hạ nhỏ lửa nấu trong khoảng 10 phút rồi cho tiêu xay vào. Miếng gà ngấm gia vị, mang chút vị cay mặn và màu caramel đẹp mắt khiến bạn mê mẩn.
Khánh Chi