Chả Huế là một loại giò lụa đặc sản của miền Trung, đặc biệt phổ biến ở Huế. Món ăn này được làm từ thịt heo xay nhuyễn kết hợp với các gia vị truyền thống, mang lại hương vị đặc trưng. Chả Huế thường được gói bằng lá chuối, tạo nên mùi thơm đặc trưng khi hấp.
Nguyên liệu
500g thịt heo nạc (chọn thịt tươi, ít mỡ).
200g giò sống.
100g mỡ heo (cắt hạt lựu, nếu muốn chả mềm hơn).
Gia vị và phụ liệu
2 muỗng canh nước mắm ngon.
1 muỗng cà phê tiêu hạt.
1 muỗng cà phê bột ngọt.
1 muỗng cà phê đường.
Lá chuối để gói chả.
Dây lạt để buộc.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái miếng nhỏ và cho vào tủ đông khoảng 30 phút để dễ xay hơn.
Lá chuối rửa sạch, trụng qua nước nóng để làm mềm, sau đó lau khô.
Làm giò sống
Xay nhuyễn thịt heo trong máy xay, kết hợp với mỡ heo, sau đó thêm gia vị gồm nước mắm, bột ngọt, đường và tiêu hạt.
Xay đến khi hỗn hợp dẻo mịn, có độ dai.
Trộn nguyên liệu
Kết hợp giò sống với hỗn hợp thịt đã xay, nhào thật đều tay để gia vị thấm đều.
Gói chả
Trải lá chuối ra bàn, múc một lượng vừa đủ hỗn hợp chả vào giữa.
Cuộn tròn lá chuối lại, gấp hai đầu và dùng dây lạt buộc chặt.
Hấp chả
Đặt chả vào nồi hấp, hấp trong khoảng 45-60 phút tùy theo kích thước.
Kiểm tra chả chín bằng cách dùng que xiên thử, nếu không dính là chả đã đạt.
Khánh Chi