Với cách làm nước màu sẽ cho món kho thịt, cá... thêm phần hấp dẫn và bắt mắt hơn.
Nước màu để dùng ướp các món kho như thịt, cá… làm món ăn có màu sắc hấp dẫn, hương vị đậm đà hơn.
Nguyên liệu:
– Đường cát: 0,5kg
– Nước dừa tươi hoặc nước lọc
– Chọn đường vàng, đường trắng hoặc đường thẻ, đường cục đều được. Chọn nồi hoặc chảo bằng nhôm, gang làm sẽ dễ hơn.
– Cho 0,5 kg đường vào nồi hoặc chảo, cho gần 1/2 chén ăn cơm nước dừa tươi hoặc nước lọc vào cùng.
– Cho lên bếp nấu với lửa vừa, trong lúc nấu thỉnh thoảng lắc nhẹ cho đường tan đều. Không dùng đũa hoặc muỗng khuấy sẽ bị lại đường.
– Khi đường chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp, để khoảng 3-5 phút cho đường nguội bớt. Cho một chén nước dừa tươi hoặc nước lọc từ từ vào nồi, dùng muỗng khuấy đều.
– Vặn lửa vừa nấu cho sôi khoảng 3-5 rồi tắt bếp. Để nguội cho vào lọ đậy nắp kín. Nước màu để dùng ướp các món kho như thịt, cá…
Khánh Chi (tổng hợp)