Món lagu bò có màu đỏ hồng đặc trưng của cà chua. Miếng thịt bò mềm như tan ra trong miệng, khoai tây dẻo thơm, đậu ngự bở tơi hòa quyện cùng hương vị đậm đà từ nước dùng và các loại rau củ.
Lagu là một món ăn có nguồn gốc từ Pháp, khi du nhập đến Việt Nam đã được sáng tạo và biến tấu cho phù hợp với ẩm thực phương Đông. Việc sử dụng các nguyên liệu địa phương sẵn có cũng khiến món ăn mang một nét độc đáo, riêng biệt. Thịt bò mềm, khoai tây dẻo thơm, đậu ngự bở tơi hòa quyện cùng hương vị đậm đà từ nước dùng và các loại rau củ.
Nguyên liệu
– 1 kg thịt bò
– 250 gr cà rốt
– 250 gr khoai tây
– 100 gr đậu ngự
– 300 gr cà chua
– 50 gr hành tây
– 40 gr hành và tỏi
– 1 trái dừa xiêm
– Bánh mì và rau ngò ăn kèm
– Gia vị nêm: nước tương, hạt nêm, tương cà chua, đường, bột ngọt, rượu vang đỏ (không bắt buộc)
Cách làm
– Thịt bò chọn phần có nhiều gân như nạm, bắp, thăn đuôi hoặc dẻ sườn. Rửa sạch, cho vào nồi nước lạnh ngập thịt cùng một mẩu gừng đập dập rồi đun nóng cho nổi bọt. Vớt thịt ra rửa sạch. Thái miếng vuông quân cờ.
– Đậu ngự ngâm nước lạnh cho mềm, luộc với nước sôi rồi bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài.
– Cà chua lột vỏ, bỏ bớt hạt, cắt hạt lựu. Cà rốt, hành tây, khoai tây cắt miếng vuông vắn vừa ăn.