Những miếng thịt bò mềm ngậy mùi kết hợp với vị béo, bùi của đậu trắng tạo nên hương vị hấp dẫn đặc biệt cho món bò hầm đậu trắng.
Món bò hầm đậu trắng có thể ăn kèm cơm trắng hoặc bánh mì đều được.
Nguyên liệu:
600 gram thịt bò (dùng bắp hoặc phần có nhiều gân,thăn, gầu,… tuỳ sở thích)
5 củ khoai tây
2 quả cà chua
2 củ cà rốt
Vài cây hành hoa,rau mùi ta
1/2 củ hành tây
1 quả dừa tươi để lấy nước
1 hộp đậu trắng (loại họ đã chế biến, ninh mềm sẵn đóng hộp về chỉ việc bỏ vào nấu, nếu không mua được thì dùng hạt đậu trắng khoảng 200gr)
15 ml rượu vang đỏ (nếu có rượu vang làm tăng thêm hương vị thơm ngon của món thịt bò hầm, còn không có cũng không sao cả)
Tỏi, hành củ, gừng, tiêu, bột canh, bột nêm, tương cà chua, đường.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế
– Thịt bò mua về rửa sạch rồi để ráo nước, thái miếng vuông gần bằng bao diêm.
– Ướp thịt bò với hai thìa cà phê bột canh, một thìa cà phê bột nêm, hai củ hành tím băm nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, một miếng gừng bé băm nhỏ, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa cà phê đường, một thìa canh dầu ăn.
– Đi bao tay trộn đều, bọc màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1h cho ngấm gia vị
– Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vuông to vừa ăn.
– Hành tây lột vỏ thái nhỏ
– Cà chua rửa sạch thái nhỏ
– Dừa tươi bổ lấy nước để riêng
– Rau thơm, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Chế biến Bò hầm đậu trắng
– Lấy một cái nồi, thêm chút dầu phi chút hành tỏi băm nhỏ cho thơm, đổ hết chỗ cà chua vào xào, thêm chút nước cho cà chua chín mềm.
– Tiếp theo đổ hết chỗ thịt bò đã ướp để ngăn mát tủ lạnh vào nồi, xào cho đến khi thịt săn lại, lúc này cho khoảng 3 thìa canh tương cà chua (loại đóng sẵn chai) để món ăn có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
– Đổ hết chỗ nước dừa tươi vào nồi thịt bò, nếu ít nước có thể cho thêm nước trắng làm sao phần nước ngập thịt bò.Đợi nước sôi hạ nhỏ lửa, nếu có bọt thì hớt bọt sau đó hạ nhỏ lửa hầm thịt.
– Khi thịt bắt đầu hơi mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đổ hết chỗ rượu vang vào nồi thịt đảo đều.Cho khoai tây vào hầm cùng, khoai hầm được 10p thì cho nốt chỗ cà rốt và hành tây thái nhỏ vào.
– Khi khoai tây, cà rốt chín mềm nhưng đừng để mềm quá lại nát thì mở hộp đậu trắng, vớt hết đậu vào nồi thịt, đảo nhẹ nhàng các nguyên liệu tránh bị nát, nồi thịt sôi nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng.
– Hoà tan một thìa canh bột năng với chút xíu nước ra bát, từ từ đổ vào nồi hầm thịt bò, nước sánh mịn theo ý muốn. Múc thịt ra bát, rắc chút hành hoa, rau mùi và chút hạt tiêu lên trên, ăn nóng cùng bánh mỳ hoặc cơm.
– Lấy bò hầm đậu trắng ra đĩa sâu lòng, trang trí bằng hành hoa và rau mùi lên trên. Lấy nhiều nước sốt để ăn với bánh mì.
– Phần đậu trắng mọi người nên mua hộp đóng sẵn họ đã chế biến ninh mềm nhừ về chỉ việc cho vào nấu rất tiện và ngon, đỡ mất thời gian.Hầu hết siêu thị nào cũng bán. Còn không mua được hộp đậu đã chế biến thì mọi người ngâm hạt đậu trắng qua đêm, hôm sau cho vào ninh nhừ trước khi cho vào nồi thịt hầm.
– Món hầm này các nguyên liệu chín mềm vừa ăn không nên hầm mềm quá dẫn đến nát mất hết vị ngon.
Khánh Chi