Trong Đông y bưởi có tác dụng lý khí, hóa đờm, mát phổi, bổ huyết.... Đây là một loại trái cây tốt cho sức khỏe con người. nhưng nếu bạn dùng theo cách dưới đây thì cực kỳ nguy hiểm.
Uống ép bưởi khi đang uống thuốc
Với những người có lượng mỡ trong máu cao, nếu dùng một cốc nước ép bưởiđể uống một viên thuốc giảm béo thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và làm tăng nguy cơ gây ra hiện tượng đau cơ, thậm chí là dẫn đến bệnh về thận. Ngoài ra, những bệnh nhân trong thời kỳ sử dụng thuốc chống dị ứng nhất định, nếu ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi, nhẹ thì có thể gây ra đau đầu, tim đập mạnh, loạn nhịp tim… nặng hơn có thể gây ra mất mạng, cần tránh xa.
Uống ép bưởi khi đau bụng
Theo Đông Y bưởi có tính hàn, lạnh cao giúp nhuận trạng, nên tốt cho ai mắc táo bón. Nhưng nếu bạn ăn vào khi đang bị tiêu chảy hay đường tiêu hóa kém sẽ khiến bệnh càng trầm trọng, gây mật nước suy kiệt sức khỏe.
Uống ép bưởi khi đói
Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải khi ăn bưởi là ăn khi đói bụng. Mặc dù, bưởi là loại quả có tác dụng giảm cân hiệu quả. Nhưng nếu bạn ăn khi bụng đói các chất acid citric sẽ làm tổn hại cho dạ dày. Chính vì vậy, bạn chỉ nên ăn bưởi sau khi ăn cơm để các hoạt động tiêu hóa được dễ dàng hơn, đồng thời cũng cải thiện tình trạng cholesterol cao của cơ thể.
Uống ép bưởi khi bị cảm lạnh
Do bưởi có tín hàn lạnh cao, nên nếu ban mới đi lạnh về, hoặc dính nước mưa bị cảm lạnh thì tuyệt đối không nên ăn bưởi. Bởi nếu bạn ăn sẽ khiến cho cơ thể giảm nhiệt nhanh hơn, gây đau bụng, quặn bụng, người mệt mỏi. Trong trường hợp này, cách tốt nhất bạn nên uống nay một cốc trà gừng để tăng nhiệt độ bên trong cơ thể lên tốt cho sức khỏe.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)