Hiện nay thời tiết đang trong khoảnh khắc giao mùa sang đông, sức khỏe của chúng ta cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi vấn đề này. Một số căn bệnh thường gặp như bệnh hô hấp, đau nhức xương khớp, cảm cúm,…hay đặc biệt hơn đó chính là cảm lạnh.
Cảm lạnh là bệnh lý do cơ thể bị nhiễm trùng đường hô hấp dẫn đến một số triệu chứng như đau họng, đau đầu, sổ mũi và cơ thể dần bị mệt mỏi. Theo một số chứng minh thì bệnh này do hơn 200 loại virus gây nên.
Đây là giai đoạn rất dễ bùng phát bệnh, chính vì thế chúng ta không nên lơ là với sức khỏe của bản thân. Những nguyên nhân dễ dẫn đến bệnh lý này cần chú ý chính là đi ra đường không giữ ấm cơ thể để chúng phải chịu lạnh. Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen dùng nước lạnh thường xuyên cũng là một trong những nguyên nhân tạo bệnh. Song việc tiếp xúc hằng ngày với nhiều người trong đó có người đã mang mầm bệnh này cũng dễ bị lây nhiễm.
Một cách phòng ngừa hiệu quả nhất để có được sức khỏe tốt trong mùa đông này chính là giữ cho cơ thể chúng ta thật ấm khi ra ngoài. Bên cạnh đó, cần xây dựng một chế độ làm việc phù hợp, nghỉ ngơi hợp lí, tránh để cơ thể quá mệt mỏi vì đây là cơ hội để bệnh cảm lạnh tấn công. Đặc biệt hơn, chúng ta cần tạo cho bản thân những thói quen hằng ngày như uống nước thật nhiều và nên súc miệng bằng nước muối, điều này có thể mang lại một cơ thể thanh mát và một sức đề kháng cao, tránh tạo điều kiện cho căn bệnh này phát triển mạnh mẽ.
1. Tỏi
Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong gian bếp của bạn. Tuy là một loại thực phẩm rất dễ tìm mua với giá rất rẻ nhưng nó cũng mang lại một hiệu quả rất đáng kinh ngạc cho sức khỏe của chúng ta.
Theo một số nghiên cứu cho rằng, trong tỏi có chứa nhiều allicin, là một loại khoáng chất chống viêm hiệu quả, ngoài ra chúng còn đóng vai trò là khắc tinh của vi khuẩn và virus đường hô hấp. Bên cạnh đó, tỏi còn giàu glucogen, fitonxit có công dụng sát trùng, diệt khuẩn hiệu quả. Một số vitamin xuất hiện trong loại "dược liệu" này đó chính là vitamin A, B, C, D, PP,…và một loạt các khoáng chất khác tốt cho cơ thể như iot, canxi, photpho,…
2. Gừng
Ngoài tỏi ra thì còn có gừng cũng là một trong những loại thực phẩm gần gũi nhưng mang lại rất nhiều điều tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Gừng chứa nhiều gingerol và shogaol có tác dụng giúp thông mũi, thông xoang để cho đường hô hấp của chúng ta không bị tắc nghẹn. Bên cạnh đó, gừng còn trị được một số căn bệnh như viêm họng, cảm lạnh, cảm cúm hay những bệnh dị ứng mãn tính. Nhờ hoạt tính kháng khuẩn, nó sẽ giúp bạn hạn chế được sự lây lan của một số loại virus cảm lạnh.
3. Sữa chua
Sữa chua hiện nay là một loại thực phẩm được tìm mua khá nhiều, mục đích sử dụng của người tiêu dùng đó chính là phục vụ cho việc ăn tráng miệng, tuy nhiên ít ai ngờ rằng chúng cũng mang lại rất nhiều công dụng hiệu quả cho sức khỏe.
Trong sữa chua có nhiều lợi khuẩn với tác dụng chống viêm, sưng, "đánh bại" các loại virus có hại cho cơ thể. Ngoài việc giúp thúc đẩy đường tiêu hóa, sữa chua còn mang lại cho chị em phụ nữ một làn da mịn màn. Bên cạnh đó, người bị cảm lạnh nên ăn nhiều sữa chua cũng sẽ rút ngắn được thời gian mang bệnh.
4. Chanh, cam
Chanh và cam là hai loại quả chứa nhiều vitamin C cũng như một số nhóm vitamin có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra trong chanh và cam cũng chứa nhiều nước, chính vì thế người bị cảm lạnh cần ăn thật nhiều để bổ sung lượng nước mất đi khi bị bệnh.
Đối với chanh, hãy kết hợp cùng một ít mật ong uống vào mỗi sáng sẽ thấy được sự cải thiện về mặt sức khỏe cũng như giảm thiểu được tình trạng đau rát cổ họng, giảm ho hiệu quả. Đây cũng là một loại hỗn hợp bù nước và cân bằng điện rất tốt cho người bị cảm lạnh.
5. Mật ong
Mùa đông đến cũng là lúc các virus mang mầm bệnh cảm lạnh hoạt động mạnh mẽ. Chúng ta đang loay hoay tìm ra một vài loại thực phẩm chống lại bệnh lý này. Vậy chúng ta nên tìm đến mật ong – một loại "thần dược" là khắc tinh của căn bệnh cảm lạnh.
Trong mật ong chứa rất nhiều chất kháng khuẩn, chống oxy hóa và có tính kháng khuẩn rất cao, chống lại được các loại vi khuẩn mang mầm bệnh của cảm lạnh. Ngoài ra, mật ong còn mang tính ấm làm dịu đi những cơn đau họng khó chịu. Song, cần sử dụng loại "dược liệu" này một cách thường xuyên để tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể và phần nào tránh được một số hệ lụy do cảm lạnh mang lại.
6. Thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm trị bệnh cảm mang lại hiệu quả cao. Chúng có thể giảm thiểu được khả năng ngạt mũi hay cảm lạnh. Một loại axit mang tên axit amino cysteine trong thịt gà giúp làm mỏng màng nhầy của phổi, làm dịu những cơn ngứa cổ họng, ngừng ho, nghẹt mũi và hắt hơi.
Việc chế biến thịt gà một cách hợp lý đó chính là đem gà đi nấu cháo hoặc các loại súp rồi dùng khi chúng còn nóng. Bởi chính lúc này, độ nóng của những món ăn sẽ phát huy hết hiệu quả của thịt gà, cũng một phần làm ấm cổ họng, hạn chế việc ho gây ra đau họng.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)