Tỏi đen được sản xuất từ tỏi tươi (Allium sativum L.) thông qua quá trình lên men với nhiệt độ (60 - 90 ° C) và độ ẩm (70 - 90%) trong thời gian dài. Sau quá trình lên men, các thành phần chống oxy hóa trong tỏi đen giúp tăng cường miễn dịch gồm:
Khi hệ miễn dịch của cơ thể bị tổn thương, suy yếu, nhiễm trùng sẽ gây ra các phản ứng viêm và dị ứng. Nhờ tác dụng chống viêm, chống dị ứng tỏi đen giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Trong một nghiên cứu về tế bào ở người, 5-HMF, một chất chống oxy hóa có trong tỏi đen, đã ngừng kích hoạt yếu tố hạt nhân kappa B (NF-B). Phân tử này kiểm soát sự giải phóng các cytokine kéo dài và kích thích các tế bào được kích hoạt TNF-α (TNF- α thúc đẩy hiện tượng viêm như sưng, đau, nóng, đỏ và sốt).
Tỏi đen cũng hạ thấp lượng protein tham gia tạo cục máu đông. Nó cũng làm giảm số lượng tế bào gây viêm và tổn thương tế bào.
Trong một nghiên cứu tế bào sử dụng các đại thực bào (tế bào miễn dịch), tỏi đen đã làm giảm việc sản xuất oxit nitric, TNF-α và prostaglandin E2, tất cả đều là những yếu tố thúc đẩy viêm bằng cách giảm mức độ protein và enzyme khác nhau, đặc biệt là NO synthase, TNF-α và cyclooxygenase-2 protein.
Ngoài ra, nhiều công trình nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng điều hòa và tăng cường miễn dịch của tỏi đen bao gồm các tác dụng hỗ trợ chống viêm, hỗ trợ chống dị ứng và hỗ trợ chống ung thư qua trung gian gốc tự do, cải thiện tình trạng tăng đường huyết, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch, bệnh tự miễn…
Bách Nguyên (Theo songkhoe)