Có một số loại rau củ nên ăn trong thời tiết lạnh giá, bởi những loại rau củ này chứa nhiều chất phytochemical và chất chống oxy hóa sẽ giúp bạn tránh bị cảm lạnh hoặc dị ứng mùa đông hay bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến tiết trời giá lạnh.
Bắp cải đỏ
Trong khi cả bắp cải xanh và đỏ đều cực kỳ khỏe mạnh, giống đỏ có thành phần dinh dưỡng lớn hơn.
89 gram Bắp cải đỏ chứa 85% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày và lượng vitamin A và K cao. Nó cũng là một nguồn vitamin B, mangan và kali tốt.
Tuy nhiên, bắp cải đỏ thực sự tỏa sáng ở hàm lượng chất chống oxy hóa. Một trong những lợi ích này là khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và phòng chống ung thư.
Cải xoăn
Cải xoăn đặc biệt bổ dưỡng và linh hoạt. Nó giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật mạnh mẽ.
Trên thực tế, chỉ 67 gram cải xoăn chứa lượng vitamin A, C và K được khuyến nghị hàng ngày. Nó cũng giàu vitamin B, canxi, đồng, mangan, kali và magiê.
Ngoài ra, cải xoăn chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin và kaempferol có tác dụng chống viêm mạnh mẽ.
Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều flavonoid có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi và thực quản.
Rau mùi tây
Chỉ 28 gram đáp ứng lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày và chứa hơn một nửa lượng vitamin C. Nó cũng chứa vitamin A, folate, sắt, canxi và kali.
Mùi tây là một nguồn flavonoid tuyệt vời, bao gồm apigenin và luteolin, là những hợp chất thực vật có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Những flavonoid này có thể đặc biệt hữu ích trong việc ức chế mất trí nhớ và những thay đổi liên quan đến tuổi trong não.
Cải Brussel
Ăn bắp cải tí hon sẽ giúp cơ thể chúng ta chống lại những giá lạnh của mùa đông rất hiệu quả. Thành phần chính trong cải Brussel phải kể tới như chất xơ, phytonutrients, trong đó vitamin C chiếm 74,8 mg. Mặc dù không điều trị hoàn toàn được những cơn sổ mũi nhưng vitamin C lại nhanh chóng xoa tan chứng cảm lạnh.
Vị đắng lạ miệng của cải brussel không chỉ mang hương vị đặc trưng mà còn có tác dụng làm ấm cơ thể khi trời trở rét. Bạn nên chế biến cải brussel với dầu ô liu mang đến cho bạn và gia đình món ăn với hương vị ngọt mát, thanh thanh.
Súp bí đỏ
Đối với những người thiếu vitamin A, dưỡng chất cần thiết tăng cường thị lực thì nên ăn các món được chế biến từ bí đỏ. Những phụ nữ độ tuổi trưởng thành cần 0,7mg/ngày.
Vì vậy, khi nấu canh chỉ cần khoảng từ 1/3 – một nửa quả bí ngô nghiền nhỏ là đủ. Còn với những người muốn giảm lượng calo thì bí ngô cũng là lựa chọn hàng đầu do mang đặc tính chống oxy hóa của beta-carotene – hoạt chất khá phổ biến trong những thực phẩm sáng màu, có khả năng chống ung thư cao.
Ớt
Qủa ớt, một gia vị được chế biến trong những món canh, hầm chứa hợp chất có tên là capsaicin giúp hương vị món canh nhà bạn thêm cay, nóng, đậm đà, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cũng như hạn chế sự tích tụ chất béo.
Vị cay, nóng của quả ớt làm nóng cơ thể. Đối với những món ăn giàu chất béo thì capsaicin sẽ giảm trọng lượng cơ thể tới 8%. Theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc thì hạt trong quả ớt chứa protein nên nhờ đó mà các cơ luôn săn chắc.
Khoai lang
Tương tự quả bí ngô, khoai lang đặc biệt giàu vitamin A. Chỉ cần 1 củ khoai nướng trung bình cũng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Hơn thế nữa, trong thành phần của khoai lang còn có vitamin C, kali, canxi, và ít sắt.
Củ cải đỏ
Loại củ đẹp mắt này có sẵn trong cả mùa thu và mùa đông. Màu sắc rực rỡ của nó do một hợp chất gọi là betacyanin tạo nên, có tác dụng chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Còn củ cải đường được cho là hỗ trợ quá trình giải độc trong gan và hạ huyết áp.
Tỏi
Lấy vài tép tỏi cả vỏ, rửa sạch, đập giập, cho vào bát cùng mật ong rồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút. Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 2 thìa cà phê.
Cà rốt là một loại rau củ phổ biến. Chúng là một nguồn beta-carotene tuyệt vời. Cà rốt cũng rất giàu Vitamin A, đây là cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch và cải thiện sức khỏe của mắt.
Củ gừng
Là gia vị tốt giúp cơ thể ấm áp trong những ngày giá lạnh. Gừng có vị cay, tính ấm, dùng để chống lạnh, tiêu đờm, chặn nôn trớ, giúp tiêu hoá. Gừng được cho vào thực phẩm cũng là cách hỗ trợ miễn dịch và tăng cường sức khoẻ cho hệ tiêu hóa.
Củ gừng đập, giã, thái lát gừng tươi cho vào nước uống (như trà, nước mật ong, nước nóng…), hoặc món ăn vừa thơm, vừa kháng viêm mạnh, giảm nguy cơ bệnh tim mạch, thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh…
Ngày giá lạnh ăn một bát canh gừng nóng sẽ có tác dụng đào thải mồ hôi, làm hạ sốt, có thể nhanh chóng cắt cơn cảm cúm.
Nếu đang bị cảm lạnh, có thể uống nước cam hoặc quýt nóng cho thêm lát gừng tươi giã nhuyễn.
Các món ăn có chứa gừng như bánh trôi nóng, chè nếp gừng, trà gừng cũng giúp bạn giữ ấm cơ thể tuyệt vời trong mùa đông.
Củ hành tây
Gia vị không thể thiếu trong các món canh củ quả, súp, cà ri… là những món ăn nóng ngon miệng này giá lạnh.
Hành tây có nhiều thành phần giúp cơ thể tránh xa các bệnh cảm lạnh, đau họng. Có vai trò quan trọng giúp cơ thể đổ mồ hôi, bảo vệ cơ thể chống lại các vấn đề sức khỏe vào mùa đông, giữ ấm cơ thể.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)