Với mâm cỗ chay này đảm bảo ai cũng thấy đơn giản, dễ làm lại thơm ngon, hấp dẫn.
Mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 gồm xôi lá cẩm, chả giò chay, bánh hỏi, bông bí nhồi đậu hũ hấp, đậu hũ nấm rơm sốt dầu hào, rau củ xào thập cẩm, salad dưa leo, canh đậu hũ hẹ và đu đủ.
XÔI LÁ CẨM TÍM
Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 1 bó lá cẩm, muối, dầu ăn.
Thực hiện:
– Lá cẩm rửa sạch, bỏ những lá giập, úa. Sau đó đun sôi với nước, lọc bỏ lá để lấy phần nước màu tím, để nguội.
– Cho nước lá cẩm xâm xấp mặt gạo nếp ngâm khoảng 6-7h hoặc ngâm qua đêm. Sau đó vo sạch, để ráo, xóc cùng chút muối cho xôi thêm đậm đà.
– Đun xôi nước trong xửng hấp, cho gạo vào đồ cho đến khi chín. Trong khi đồ xôi thỉnh thoảng dùng đũa đảo cho xôi được chín đều và tránh để lửa quá to, hơi lớn phía đáy xửng hấp dễ bị nát.
– Khi xôi chín cho 2 thìa dầu ăn vào trộn đều để xôi được ngon hơn. Đun thêm 3-4 phút nữa, tắt bếp cho xôi ra đĩa.
Nguyên liệu: 20g miến dong, 1 tai mọc nhĩ, 1 thếp bánh đa nem; 20g đậu xanh không vỏ; 50g giá đỗ, 1 bìa đậu hũ, 1/2 củ cà rốt, hành lá; Bột nêm chay, tiêu, chanh, ớt, giấm, đường, muối, 1 thìa bột chiên giòn hay bột mì.
Thực hiện:
– Đậu xanh ngâm nước lạnh khoảng 3 giờ, sau đó đem hấp chín. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở mềm, sau đó rửa sạch, thái sợi và xắt nhỏ. Miến cũng ngâm sơ qua nước lạnh cho mềm, vớt ra để ráo, dùng kéo cắt khúc cỡ 1,5-2cm.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi. Giá đỗ rửa sạch, cắt nhỏ. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ.
– Cho tất cả các nguyên liệu trên vào một cái tô lớn, trộn đều với chút bột nêm chay, tiêu cho vừa khẩu vị, để khoảng 10 phút cho nhân ngấm gia vị. Sau đó, dùng khoảng 1 thìa bột chiên giòn trộn đều cùng các nguyên liệu để làm chất kết dính.
– Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 thìa dấm gạo, khuấy đều, hỗn hợp này dùng để làm mềm bánh khi gói và có tác dụng giúp nem giòn, đẹp hơn khi rán. Trải 1 cái bánh đa nem ra thớt, dùng hỗn hợp nước – dấm ở trên để làm mềm bánh trước khi gói. Lấy 1 thìa nhân đặt vào vị trí khoảng ¼ bánh từ dưới lên, dàn đều nhân sang hai bên tùy theo kích thước của cuốn nem mà bạn muốn. Sau đó, gấp 2 mép và cuộn kín. Không nên cuốn chặt tay, nếu cuốn chặt quá khi bạn chiên nem rất dễ bị bể. Thực hiện như trên cho đến khi hết lượng nhân đã chuẩn bị.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, lượng dầu sao cho ngập nem hoặc khoảng 2/3 cái nem là được. Dầu sôi, thả nem vào rán cho đến khi nem chín vàng đều là được. Để nem tròn, màu đẹp bạn phải đun dầu thật nóng già, vặn nhỏ lửa, thả nem vào rán và khi bạn thả nem vào chảo dầu, chú ý lăn đều sao cho xung quanh nem vỏ bánh se lại sau đó mới rán chín từng mặt.
– Trong lúc chờ nem chín, bạn chuẩn bị pha nước chấm nem và cũng sử dụng cho món bánh hỏi.
– Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Chanh gọt vỏ, bổ đôi, vắt lấy nước cốt. Pha nước chấm nem từ muối, nước cốt chanh, đường, ớt và chút nước màu để tạo màu cho nước chấm. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại nước măm chay pha sẵn.
Nguyên liệu: 500g bánh hỏi, 1 nhánh hành lá, 2 -3 thìa dầu ăn.
Thực hiện:
– Bánh hỏi cuộn tròn lại cho vừa ăn, xếp ra đĩa. Hành lá cắt rễ, rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào 1 cái bát cơm.
– Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho dầu ăn vào đun nóng già, đổ dầu đã nóng vào bát chứa hành lá đẵ xắt nhỏ.
– Dưới dầu hành trên lên trên cuộn bánh hỏi. Ăn cùng nước chấm chua ngọt chấm nem ở trên.
BÔNG BÍ NHỒI ĐẬU HŨ HẤP
Nguyên liệu: 1 bó bông bí, 1 bì đậu hũ trắng lớn, 50g nấm rơm, hành lá, bột nêm chay, tiêu, muối.
Thực hiện:
– Bông bí nhặt lấy phần bông, rửa sạch, dùng đầu mũi kéo cắt bỏ phần nhuỵ phía trong bông.
– Nấm rơm cắt phần gốc, ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, xắt nhỏ, cho vào bát. Hành lá bỏ rễ, rửa sạch xắt nhỏ.
– Đậu hũ trắng bóp nát, cho vào bát trộn đều cùng nấm và hành lá. Sau đó, thêm thìa bột nêm chay, xíu tiêu trộn đều.
– Nhồi phần nhân đẫu hũ nấm rơm vào giữa bông bí, xếp lần lượt vào đĩa. Dùng màng thực phẩm bao kín lại, cho vào xửng hấp hoặc lò vi sóng hấp khoảng 5-8 phút là được.
ĐẬU HŨ NON SỐT NẤM RƠM
Nguyên liệu: 2 bìa đậu hũ trắng, 150g nấm rơm, hành lá, bột nêm chay, dầu hào chay, hành củ, muối, dầu ăn, tiêu.
Thực hiện:
– Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa sạch, cắt đôi hoặc 3 hay 4 tuỳ nấm theo.
– Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng nhỏ cỡ đầu ngón tay. Hành lá cắt bỏ rễ, đầu lá giập, úa, rửa sạch, xắt nhỏ. Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho 2 thìa dầu ăn đun nóng già. Sau đó cho hành củ vào phi thơm, tiếp đến cho nấm cùng 1 thìa dầu hào chay vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho đậu hũ và chút bột nêm vào đảo nhanh tay, nêm nếm vừa ăn. Cho hành lá, tắt bếp, lắc đều chảo, cho đậu hũ nấm rơm ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là được.
Nguyên liệu: khoảng 500g rau củ thập cẩm bao gồm bông cải trắng, bông cải xanh, cà rốt, đậu hà lan, bắp non, nấm. Hành củ, cần tây, dầu hào chay, dầu ăn, bột nêm chay, nước tương, tiêu.
Thực hiện:
– Bông cải cắt bỏ phần giập nát, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Bắp non rửa sạch, bỏ đầu, bổ đôi nếu miếng bắp lớn. Đậu hà lan rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, tước xơ 2 bên. Cà rốt gọt vỏ, thái lát mỏng. Nấm rửa sạch.
– Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Cần tây bỏ rễ, lá vàng, giập úa, rửa sạch, xắt khúc.
– Đun nồi nước sôi, khi nước sôi thêm chút muối rồi cho rau củ vào trần sơ khoảng 1 phút, sau đó đổ ngay ra rổ cho ráo nước.
– Bắc chảo lên bếp, chảo khô cho 2 thìa dầu ăn đun nóng. Dầu nóng già cho hành củ phi thơm, cho rau củ cùng 1 thìa dầu hào chay, ít bột nêm chay đảo nhanh tay, nêm nếm vừa ăn. Khi rau củ chín cho cần tây vào đảo đều, tắt bếp thêm xíu nước tương cho thơm, cho ra đĩa và rắc ít tiêu lên trên là được.
SALAD DƯA LEO
Nguyên liệu: 4 -5 trái dưa leo, muối, chanh, đường, ớt, dầu ăn.
Thực hiện: dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó để ráo, gọt vỏ, thái lát mỏng, xếp ra đĩa. Pha nước sốt salad từ 2 thìa nước lọc, ít muối, 1/2 thìa nước cốt chanh, 1 thìa đường. Khi muối đường tan, nêm nếm vừa ăn rồi thêm ít ớt xắt và 1/2 thìa dầu ăn trộn đều. Trước khi ăn 5 phút dưới đều lên trên đĩa dưa leo là được.
CANH ĐẬU HŨ HẸ
Nguyên liệu: 2 bìa đậu hũ trắng, 200g lá hẹ, 100g nấm rơm, muối, bột nêm chay, bột năng.
Thực hiện:
– Đậu hũ rửa qua nước lạnh, xắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Nấm rơm gọt bỏ phần chân nấm dơ, rửa, ngâm nước muối loãng và chút bột năng cho nấm trắng, rửa lại, chẻ đôi. Lá hẹ cắt bỏ phần gốc, bỏ lá giập nát, úa. Sau đó rửa sạch, cắt khúc dài 3-3,5cm.
– Bắc nồi nước trên bếp, nước sôi thêm thìa bột nêm khuấy tan. Sau đó cho đậu hũ, nấm rơm vào đun sôi trở lại, thêm lá hẹ, nêm nếm vừa ăn. Cho canh ra tô là được.
ĐU ĐỦ
Bách Nguyên (Theo Eva)