Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

“Mẹ yêu ai nhất” – Món quà cho ngày 8/3

Sau sự ra đời của 2 tập thơ “Biển là trẻ con” (2016), “Ngày xưa của con” (2018), Huỳnh Mai Liên dường như đã tìm được đà chạy trên con đường viết. Mỗi lần chọn sách cho con trước bạt ngàn truyện tranh nước ngoài, một ước mơ được chị dần ấp ủ từ lâu, đó là một cuốn truyện tranh chính mình viết cho con và các độc giả nhỏ tuổi khác. Sự đào sâu vào những trải nghiệm từ thời thơ ấu cùng những rung động từ cuộc sống gia đình hàng ngày đã giúp cho ra đời “Mẹ yêu ai nhất?”.

“Mẹ yêu ai nhất?” là câu hỏi hai nhân vật chính thường xuyên hỏi mẹ, và cũng là câu hỏi của chính tác giả suốt thời tuổi thơ, nhưng chưa bao giờ dám hỏi mẹ của mình. Câu chuyện xoay quanh những cảnh huống gia đình của ba mẹ con Sóc mẹ, Sóc chị, Sóc em. Những khi không hòa thuận, hai chị em sẽ chạy tới hỏi Sóc mẹ “Mẹ yêu ai nhất?” Và Sóc mẹ không thể trả lời được ngay mà vô cùng bối rối, băn khoăn.

Những người lớn, khi đối diện câu hỏi này thì không dễ trả lời. Một câu hỏi cụ thể đòi hỏi một câu trả lời cụ thể cho con trẻ. Tuy nhiên câu hỏi chạm tới một vùng rất khó đo đếm, định lượng của tình cảm, cảm xúc trong mỗi người. Các bà mẹ có thể sẽ ứng xử khác nhau: “Có người nói yêu con út nhất vì nó bé, người trả lời đứa nào ra trước thì mẹ yêu nhiều hơn. Cũng có không ít bà mẹ mặc định đứa con nào hay ốm yếu được yêu thương nhiều nhất để bù đắp…” Còn Huỳnh Mai Liên viết để bày tỏ điều mình cảm nhận: “Khi đi tìm câu trả lời cho con, cũng là lúc tôi đi tìm câu trả lời cho chính mình, cho cả mẹ mình. Khi đó, tôi mới chợt nhận ra, tình mẹ không thể đo đếm. Mẹ yêu mỗi đứa con theo cách khác nhau nhưng bằng tất cả trái tim mình.”

Tác giả hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Giữa cuộc sống đầy lo toan, tất bật, chị vẫn dành thời gian để viết và trở thành tác giả thơ được yêu mến với những vần thơ bình dị như đồng dao, trong sáng và bay bổng hiếm thấy trong thời buổi hiện tại. Tới “Mẹ yêu ai nhất”, với những cấu tứ tình huống gần gũi, tác phẩm có thể khiến các độc giả nhỏ say sưa khi theo dõi mạch chuyện thú vị, và đồng cảm với các nhân vật bởi sự chuyển hóa nhuần nhị trong các sắc thái cảm xúc trước khi biết được được câu trả lời thật đẹp và cổ điển của người mẹ. Đó là một đề tài muôn đời đã được làm mới một cách nhuần nhị trong một câu chuyện đời thường của hôm nay.

Tác giả Huỳnh Mai Liên

Một trong những điểm nổi bật nữa của tác phẩm là nét vẽ của X.Lan. Cuốn sách dường như là sự kết hợp giữa một người viết duyên dáng với một người vẽ nhiều hứa hẹn. Dù đây là lần đầu tiên tham gia vào một dự án truyện tranh hoàn chỉnh, X.Lan đã thể hiện được phong cách trau truốt, mượt mà của một họa sĩ có kinh nghiệm và đầy cảm hứng. Nét vẽ của cô vừa sinh động vừa hiện đại, góp phần rất nhiều trong việc làm nên giá trị cho tác phẩm.

Họa sĩ X.Lan

“Mẹ yêu ai nhất?” là cuốn sách mang cảm giác tràn đầy về thiện tính trong  cuộc sống, góp phần nuôi dưỡng những tình cảm gia đình thiêng liêng, quý giá. Mong rằng những gì xuất phát từ trái tim một người mẹ sẽ khiến nhiều độc giả cảm động, thêm yêu quý mẹ mình hơn nữa, nhân ngày 8-3 đang gõ cửa.

Tôi muốn viết một câu chuyện của Việt Nam hôm nay, một gia đình với những câu chuyện dí dỏm, những thói quen hàng ngày gần gũi với độc giả. Trong Mẹ yêu ai nhất? có rất nhiều câu thoại tôi “nhặt” trong nhà của mình. Những tác phẩm về đề tài gia đình, thiếu nhi của tôi không hướng tới những điều to tát, chỉ như tiếng gõ nhẹ vào yêu thương, vốn có sẵn trong mỗi gia đình, để mẹ và các thành viên cùng cảm nhận, đón niềm vui về nhà” – Tác giả Huỳnh Mai Liên.

Linh An