Tiêu dùng

Mẹ trẻ 4 con chia sẻ bí quyết dạy con ngoại ngữ tại nhà với Duolingo

●Câu chuyện về 3 người phụ nữ với hoàn cảnh khác nhau – một người mẹ, một nhân viên văn phòng và một sinh viên đại học – đang hoàn thiện bản thân và cải thiện cuộc sống nhờ việc học ngoại ngữ mỗi ngày cùng Duolingo.

Trong xã hội ngày nay, việc học thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ giúp chúng ta nâng cao sự tự tin, phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp. Ngôn ngữ cũng chính là cầu nối đến các nền văn hóa khác nhau, giúp chúng ta hiểu hơn về cuộc sống ở nhiều nơi trên thế giới.

Sự phát triển của công nghệ đã giúp việc học ngoại ngữ trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên ở Việt Nam, nhiều người có nhu cầu học ngoại ngữ, đặc biệt là phụ nữ, vẫn còn phải đối mặt với các trở ngại về kỹ năng công nghệ, chi phí và khả năng truy cập internet. Duolingo, ứng dụng học ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, đã nỗ lực trong nhiều năm nhằm giải quyết những thách thức đó. Ứng dụng này đã khai thác sức mạnh của công nghệ nhằm giúp việc học ngôn ngữ trở nên thú vị, dễ hiểu và dễ tiếp cận, đặc biệt đối với người dùng nữ.

Dưới đây là câu chuyện đầy cảm hứng của ba người phụ nữ Việt Nam đã và đang tạo những biến chuyển tích cực trong chính gia đình mình, tại trường học và nơi làm việc thông qua việc học ngôn ngữ trên Duolingo.

Trần Thị Thu Thảo: Người mẹ tận tâm học ngoại ngữ cùng 4 đứa con

Chị Thảo và những thiên thần nhỏ của mình

Ở tuổi 34, Trần Thị Thu Thảo đã là một người mẹ 4 con và đang làm công việc kinh doanh trực tuyến để nuôi gia đình. Chị Thảo luôn muốn dành cho con nhiều thời gian hơn, nhưng cuộc sống bận rộn xoay quanh việc kiếm tiền và chăm sóc nhà cửa khiến người chị có rất ít thời gian học cùng con và kèm các con làm bài tập. Chị cũng đã cân nhắc cho hai con gái đầu (8 và 10 tuổi) đi học thêm tại trung tâm ngoại ngữ, nhưng lại không có đủ khả năng tài chính.

Khi chị Thảo biết đến Duolingo, ứng dụng này đã trở thành “vị cứu tinh” của chị. Nhờ có Duolingo, hai bé có thể học tiếng Anh dễ dàng tại nhà mà không tốn phí. Mỗi ngày, chị Thảo đều cho con học trong vòng 1,5 đến 2 tiếng vào giờ nghỉ trưa hoặc trước khi đi ngủ. Chị Thảo cũng sử dụng Duolingo để tự mình học lại tiếng Anh, từ đó có thể hướng dẫn các con và trở nên tự tin hơn.

Ban đầu, các bé rất hào hứng học tiếng Anh nhờ những lời nhắc nhở thân thiện từ cú xanh Duo. Tuy nhiên, khi các bài học tăng mức độ khó, sợ các con nản, chị Thảo đã sát sao học cùng con mỗi ngày. Chị Thảo khích lệ, khen ngợi khi con trả lời đúng và hỗ trợ khi con gặp bài khó để động viên tinh thần các con. Việc này cũng giúp các mẹ con chị có khoảng thời gian quý giá bên nhau.

Bên cạnh việc học trên Duolingo, chị Thảo còn tham khảo các bài học trên YouTube để hỗ trợ việc học ngôn ngữ của con về lâu dài. Gần đây, chị cũng đã đăng ký gói Duolingo Family Plan để cả gia đình có thể học ngôn ngữ một cách tiện lợi và hiệu quả nhất.

Hoàng Phương: Tìm thấy thành công trong công việc nhờ cải thiện ngoại ngữ

Hoàng Phương và “Cú xanh Duo” tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ (Tp.HCM) vào tháng 8/2022

Phương hiện là Quản lý vận hành cho một doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Nhận ra sự cần thiết của tiếng Anh khi đi làm, Phương đã tìm nhiều cách để nâng cao trình độ của mình, trong đó ứng dụng hiệu quả nhất với cô bạn chính là Duolingo. Bên cạnh việc học với “cú Duo” mỗi ngày, Phương còn đọc sách, xem phim và nghe nhạc bằng tiếng Anh để bổ sung vốn từ vựng và rèn luyện khả năng nghe nói.

Phương đã vạch ra cho mình một kế hoạch để đảm bảo việc học liên tục, không bị gián đoạn bởi lịch trình bận rộn của công việc. Cô gái trẻ đã duy trì thành tích của mình bằng cách hoàn thành một đến hai bài tập mỗi ngày và học nhiều hơn vào cuối tuần để bù lại thời gian đã bỏ lỡ.

Sau hơn hai năm, khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh của Phương đã tiến bộ rất nhiều. Trước đây, Phương thường thiếu tự tin khi ứng tuyển vào những công việc yêu cầu trình độ tiếng Anh thì nay đã có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách trôi chảy. Bạn cũng có thể hiểu các tài liệu và video tiếng Anh, nhờ vậy mà việc tiếp thu kiến thức mới trở nên dễ dàng hơn.

Quan trọng hơn là giờ đây, Phương có thể tự tin giao tiếp với các đối tác nước ngoài và được tin tưởng giao cho những trọng trách mới, được lên chức và tăng thu nhập. Trong tương lai, Phương dự định sẽ tận dụng lợi thế tiếng Anh để theo đuổi cơ hội ở các công ty đa quốc gia. 

Lâm Kim Ngân: Học ngoại ngữ để tô điểm thêm sắc màu cuộc sống

Kim Ngân, sinh viên 20 tuổi của trường Đại học Mở Tp. HCM

Lâm Kim Ngân hiện là sinh viên năm ba tại trường Đại học Mở TP.HCM. Là người ham học, Ngân đang học cùng lúc bốn thứ tiếng - tiếng Quảng Đông, tiếng Quan Thoại, tiếng Anh và tiếng Nhật. Ngân tin rằng việc học ngoại ngữ không chỉ “phục vụ” các sở thích xem phim, nghe nhạc, mà còn bổ trợ trong học vấn. Cô bạn cũng được tiếp thêm động lực học ngoại ngữ khi chọn ngành Đông Nam Á học ở trường đại học, ngành học yêu cầu phải biết thêm 1 ngoại ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Ngân được truyền cảm hứng để học nhiều ngôn ngữ với Duolingo từ một người bạn đã có 1.000 ngày sử dụng ứng dụng này. Để cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của mình, Ngân tuân theo một lịch trình nghiêm ngặt và còn tham gia các diễn đàn ngôn ngữ để có cơ hội thực hành thực tế. Ngân cũng kết hợp học thêm trên YouTube và đọc sách.

Nhờ những chiến lược học tập hiệu quả, Ngân đã có tiến bộ rõ rệt về khả năng ngôn ngữ của mình. Chỉ sau hai tháng tự học và hoàn thành tất cả các bài học tiếng Trung trên Duolingo, Ngân đã tham gia kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Trung HSK 3 và đạt số điểm gần như tuyệt đối 285/300. Điều này đã giúp cô bạn tiết kiệm được cả tiền bạc lẫn thời gian khi có thể giảm bớt tín chỉ ngoại ngữ ở trường đại học.

Duolingo còn đặc biệt giúp ích trong việc củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp của Ngân, đồng thời giúp bạn giao tiếp một cách tự nhiên nhất. Ngân cũng đánh giá cao phương pháp lặp lại của ứng dụng. Phương pháp này đã cải thiện đáng kể khả năng nhớ từ trong tiếng Nhật và tiếng Trung của cô bạn.

Tăng thêm sức mạnh cho phụ nữ Việt Nam thông qua việc học ngoại ngữ

Theo một cuộc khảo sát gần đây do Duolingo thực hiện trên 120 người dùng nữ tại Việt Nam trong độ tuổi từ 17 đến 36, ba động lực chính để học ngoại ngữ bao gồm: hỗ trợ việc học tập, phát triển sự nghiệp và nuôi dạy con cái.

Hầu hết người dùng cho biết những cải thiện quan trọng nhất mà họ đạt được khi học với Duolingo là kỹ năng giao tiếp được nâng cao và khả năng sử dụng ngôn ngữ mới trôi chảy hơn khi trò chuyện với người nước ngoài. Theo họ, bí quyết để thành công trong việc học một ngôn ngữ mới là sự kiên trì. Nhiều người dùng đã có thể duy trì thành tích học tập của họ trên ứng dụng trong hơn một năm.

Là ứng dụng học ngoại ngữ ngày càng phổ biến với người Việt Nam, Duolingo sẽ không ngừng nâng cao những trải nghiệm của người học, nhằm giúp khai phá tiềm năng của họ mà vẫn giữ cho việc học không nhàm chán. Trên thực tế, Duolingo gần đây đã cải tiến khóa học tiếng Anh dành riêng cho người Việt, làm cho bài học trở nên dễ hiểu và hiệu quả hơn đối với người học tại Việt Nam. Bản cập nhật này được đưa ra khi tiếng Anh tiếp tục là ngôn ngữ được học nhiều nhất trên ứng dụng, theo dữ liệu từ Báo cáo Ngôn ngữ Duolingo 2022 tại thị trường Việt Nam.

Giáo dục không chỉ giúp nâng cao sức mạnh của cho phụ nữ, phát huy toàn bộ tiềm năng của họ mà còn giúp họ có hành trang cho tương lai tốt đẹp hơn. Học một ngôn ngữ có thể giúp họ nắm bắt những cơ hội mới, tiếp cận các nền văn hóa khác nhau và đạt được nhiều thành tựu hơn cả ở trong nước và quốc tế — dù là trong sự nghiệp, trong học tập, trong việc nuôi dạy con cái hay trong cuộc sống hàng ngày.

Linh An

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram