Những loại cá dưới đây giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, giá cả lại vô cùng phải chăng hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày ngay nhé!
Loài cá chép
Ai cũng biết là loài cá chép là loài cá được viết trong cuốn “Thần nông bản thảo kinh” của Trung Quốc xếp vào danh sách thuốc bổ thượng phẩm vì chứa nhiều công dụng tuyệt vời.
Theo y học cổ truyền thì loài cá chép cũng là một vị thuốc có vị ngọt, tính bình, vừa có thể bổ âm, vừa có thể bổ dương. Đồng thời, đây có thể coi là một loài cá - loại dược liệu dùng để điều trị các chứng huyền tích, khí khối, phục lương, tất cả những cách gọi này đều bao hàm trong đó ý là khối u.
Bên cạnh đó, loài cá chép còn là loài cá có tác dụng điều trị nhất định đối với những người đàm nhiều ứ tắc, ho suyễn khó thở, thai động bất an, thiếu sữa sau khi sinh... Chính vì vậy, cá chép thường được dùng cho phụ nữ an thai, hoặc sau sinh nấu cháo ăn sẽ vô cùng tốt.
Cá quả/cá lóc
Trong Đông y thì loài cá quả là loài cá có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu.
Theo ẩm thực dưỡng sinh, cá quả cho tác dụng cao nhất vào mùa hạ để trừ thấp nhiệt do mùa này sinh ra. Cuốn “Thần nông bản thảo kinh” của Trung Quốc cũng xếp loài cá quả thuộc vào hàng thượng phẩm.
Những tác dụng chính của cá quả:
- Đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ; bổ gân xương tạng phủ: Dùng cá quả ăn hàng ngày, mỗi ngày 100-200g dùng để kho, nấu, hầm, rán… và ăn nóng với cơm.
- Thanh nhiệt, điều trị nóng trong: 1 con cá quả, 50g đậu đỏ, 30g bí đao. Sau khi cho bí đao vào bụng cá và nấu với đậu đỏ 30 phút, lấy ra và dùng ngày 2 lần sau đó ăn cả cái lẫn nước
Cá chạch
Sách "Bản thảo cương mục" của thầy thuốc Lý Thời Trân có ghi chép rằng: Cá chạch là loài cá có vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ khí huyết, tráng dương, thanh nhiệt. Đặc biệt, cuốn sách quý còn ghi lại cá chạch là loài cá bổ ngang nhân sâm dưới nước, bởi vậy mới có câu nói "trên trời có bồ câu, dưới nước có chạch".
Loài cá chạch chứa nhiều chất đạm, chất béo, vitamin, niacin, sắt, phốt pho, canxi... Đặc biệt, tỉ lệ canxi trong chạch còn cao gấp 6 lần cá chép, hàm lượng vitamin B1 cao gấp 3-4 lần cá diếc.
Cá chạch rất thích hợp cho phụ nữ, người có thể trạng yếu, đổ mồ hôi đêm, người bị viêm gan cấp tính, người bị liệt dương, trĩ, lở ngứa ngoài da. Cách dùng chủ yếu để chữa bệnh và bồi bổ cơ thể là dưới dạng món ăn - bài thuốc.
Chạch còn có một tác dụng kỳ diệu là giúp tỉnh táo, giảm tác hại của rượu đối với gan, những người hay uống rượu nên ăn nhiều chạch. Đồng thời, loài cá chạch có tác dụng rõ rệt đối với việc giảm vàng da, đặc biệt là trong bệnh viêm gan cấp tính. Nó cũng có tác dụng đáng kể trong việc phục hồi chức năng gan.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)