Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Khi đồ vật trong nhà cũng có hạn sử dụng

Đừng nghĩ rằng chỉ có đồ ăn thức uống và hóa mỹ phẩm mới cần xem hạn sử dụng. Những thứ đồ mà bạn sử dụng hàng ngày cũng có hạn sử dụng riêng mà ít người biết. Hãy cùng xem hạn sử dụng của các đồ vật trong nhà như thế nào nhé.

1. Gối

Một chiếc gối thường sẽ có thời gian sử dụng từ 2-3 năm, sau thời gian này, gối sẽ rất bẩn vì tích tụ nhiều vi khuẩn, không kể đến việc nó còn bị biến dạng và không còn đủ chuẩn để nâng đỡ cổ, khiến người nằm dễ bị đau đầu và đau gáy, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe.

Gối chỉ nên sử dụng từ 2-3 năm

2. Xơ mướp dùng để tắm

Thời gian sử dụng của miếng tắm bằng xơ mướp sẽ kéo dài trong khoảng 6 tháng. Do phải thường xuyên tiếp xúc với môi trường ẩm ướt nên xơ mướp rất dễ sinh ra các loại nấm mốc và vi khuẩn gây ra các bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ.

Mỗi tháng một lần, bạn nên luộc nó trong nước sôi để có thể triệt sạch vi khuẩn và nhớ phải thường xuyên thay chúng 6 tháng 1 lần.

3. Bàn chải đánh răng

Đều đặn 3 tháng một lần bạn nên thay mới bàn chải đánh răng, bởi chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, lông của bàn chải sẽ bị mòn và không còn hiệu quả làm sạch như ban đầu, thậm chí có thể làm cho vi khuẩn xâm nhập ngược trở lại vào cơ thể khiến cho cơ thể dễ mắc phải những bệnh như cảm cúm, tiêu chảy….

4. Giày chạy

Thời điểm thích hợp nhất để thay một đôi giày chạy mới đó là thời gian khoảng 1 năm. Thông thường, sau khoảng 250-300 dặm chạy bộ, phần đế giày sẽ bắt đầu bị giãn và mòn dần, lớp nệm cũng sẽ không còn đủ êm để có thể nâng đỡ đôi chân của bạn nữa.

Nên thay mới giày chạy bộ sau khoảng 1 năm sử dụng

5. Ổ điện

Nghe có vẻ lạ nhưng ổ điển cũng có thời hạn sử dụng đó nhé, và con số hoàn hảo ở đây là 4-5 năm. Bạn nên thay ổ điện sau thời gian này sẽ giúp tránh tình trạng ổ điện bị chập cháy hoặc gây hỏa hoạn.

Lưu ý, nếu bạn thấy ổ điện nhà mình quá nóng khi chạm vào hoặc màu bị biến đổi thì hãy thay ngay ổ điện mới.

6. Khăn tắm

Khăn tắm luôn ẩm ướt chính là môi trường rất thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi nảy nở, trong khăn tắm còn có cả vi khuẩn E.coli gây ra các chứng bệnh như tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, các bệnh về da… chính vì thế sau khoảng 1-3 năm sử dụng, để đảm bảo vệ sinh bạn nên thay khăn mới.

7. Lược

Một năm là thời gian sử dụng lý tưởng của chiếc lược chải tóc. Mỗi tháng một lần bạn nên rửa sạch lược để giữ gìn vệ sinh.

Trường hợp phần chải được làm từ lông hoặc sợi tự nhiên, thì 7-10 tháng là khoảng thời gian hoàn hảo nhất để thay thế chúng.

8. Dép lê

Một tuần một lần bạn nên vệ sinh dép lê để hạn chế các loại nấm và vi khuẩn sinh sôi. Còn đối với thời hạn sử dụng của một đôi dép lê sẽ rơi vào khoảng tầm 6 tháng.

9. Bình chữa cháy

Bình chữa cháy thường có thời hạn sử dụng khá dài, khoảng 15 năm. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy trên bình có vết nứt hoặc lỗ dò thì hãy nhanh chóng thay bình mới.

Hãy ghi nhớ thời hạn sử dụng của các đồ vật trong nhà để luôn đảm bảo các vật dụng được sử dụng một cách hữu ích nhất, và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và người thân trong gia đình mình.

Bách Nguyên ( Theo Suckhoegiadinh )

 


Bạn cũng có thể thích