Sống khoẻ

Gia vị chống ung thư hiệu quả có ngay trong bếp nhà bạn

Không cần phải tốn kém hay đi đâu xa, có những gia vị vô cùng quen thuộc ngay trong nhà bếp nhưng bạn không thể ngờ rằng nó có công dụng ngừa ung thư vô cùng hiệu quả.

Ung thư là một trong những loại bệnh đáng sợ nhất và là mối đe dọa cho sức khỏe của bất kỳ ai. Theo thống kê của WHO, trung bình mỗi năm ung thư gây nên cái chết của hơn 9 triệu người trên thế giới.

Khoa học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, thực phẩm ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp giảm thiểu tác hại của ung thư cho con người. Trong đó, một trong số các loại thực phẩm quen thuộc mà không thể thiếu trong mỗi bữa ăn là gia vị. Gia vị đã được sử dụng từ hàng ngàn năm nay để chế biến và bảo quản thực phẩm. Không những thế, loài người còn biết áp dụng các loại gia vị để chữa bệnh trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia y tế, 8 loại gia vị quen thuộc mà hầu như luôn có sẵn trong bếp của mọi nhà dưới đây lại là những liều thuốc giúp bạn chống ung thư hiệu quả. Do trong thành phần của chúng có chứa các chất chống oxy hóa, kháng khuẩn và chất chống tế bào ung thư thần kỳ.

Gừng

Các nghiên cứu đã chứng minh được rằng gừng là một loại gia vị chống ung thư tốt nhất, đó là lí do vì sao gừng thường xuyên có mặt trong các bài thuốc đông y.

Theo các chuyên gia, gừng tươi có chứa gingerol trong khi gừng khô có chứa zingerone. Gingerol và zingerone được cho là có đặc tính chống ôxy hóa và chống viêm, do đó, gừng có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư. Đặc biệt, với phụ nữ, gừng là bài thuốc quí giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng.


Ớt không chỉ là một gia vị thường xuyên có mặt trong các bữa ăn mà còn có nhiều đặc tính chống ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, nên hạn chế dùng quá nhiều ớt.

Ớt chứa chất capsaicin có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư. Các nghiên cứu đã chứng minh capsaicin đã giết chết các tế bào ung thư phổi và tụy trong phòng thí nghiệm. Đồng thời, ớt giúp phá hủy các tế bào ung thư tiềm năng và làm giảm đáng kể kích thước của các tế bào khối u ung thư bạch cầu. Ớt còn có tác dụng tích cực trong việc điều trị thần kinh sau phẫu thuật ung thư.

Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) cũng chỉ ra rằng, chất capsaicin làm gián đoạn sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt, và thậm chí là có sức mạnh để tiêu diệt chúng.

Tỏi

Tỏi có tính kháng khuẩn, ngăn chặn hình thành cục máu đông và chống tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày. Do tỏi chứa các hợp chất organosulfur làm tăng cường miễn dịch cho cơ thể và ngăn chặn sự hình thành và kích hoạt của các chất gây ung thư. Tăng tốc độ sửa chữa DNA, tiêu diệt tế bào ung thư. Và gây ra quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư.

Theo các nhà khoa học, các món ăn từ tỏi có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng, tụy, vú, tuyến tiền liệt. Đồng thời, khuyến cáo mỗi người nên ăn khoảng một tép tỏi mỗi ngày. Tốt nhất là sau khi cắt thái, giã nghiền hoặc xay nên để tỏi ngoài không khí trong 5 – 10 phút. Để ezyme alliin và alliinase trong tỏi tương tác với nhau tạo thành một hợp chất mới gọi là allicin có lợi ích tim mạch, kháng khuẩn và chống ung thư.

Nghệ

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh sức mạnh tuyệt vời của nghệtrong việc chống lại ung thư. Ở những quốc gia mà người dân ăn bột nghệ hàng ngày trong một thời gian dài. Lượng ăn trung bình khoảng 1 – 2 thìa cà phê mỗi ngày thì có tỷ lệ mắc ung thư thấp hơn hẳn.

Các nghiên cứu đã cho thấy, củ nghệ chứa hợp chất curcumin, có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư khác nhau, như: ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da. ung thư máu, ung thư vú…

Tiêu

Hạt tiêu đen chứa chất piperine, đã được chứng minh mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Piperine đã được ghi nhận có thể giảm nguy cơ ung thư và chức năng phòng ngừa này sẽ mạnh gấp đôi khi hạt tiêu được kết hợp với nghệ. Đó là bởi vì nghệ chứa chất curcumin, rất khó để cơ thể hấp thụ nếu không được dùng với một chút piperine.

Bản thân hạt tiêu cũng có chứa vitamin C, vitamin A, flavonoid và carotene, tất cả các chất chống oxy hóa mạnh có khả năng bảo vệ chống lại các gốc tự do gây ung thư.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy, hạt tiêu có công dụng làm ức chế sự tăng trưởng của các tế bào gốc ung thư tuyến vú. Đây cũng là một vũ khí chống ung thư bằng thực phẩm rất tốt.


Sả là một hương liệu quen thuộc cho chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng citral – một chiết xuất sả có thể kích thích tế bào ung thư tự sát. Sả có thể ức chế sự phát triển của các khối u ở đường tiêu hóa, ung thư da, phổi và thậm chí trong buồng trứng.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Letters vào tháng 9 năm 2002, tinh chất sả đã ức chế các tế bào ung thư gan giai đoạn đầu và làm chậm quá trình phát triển bệnh trên các động vật thí nghiệm.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Fundamental and Clinical Pharmacology cho thấy chất citral trong tinh dầu sả giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú và khiến các tế bào đó tự chết đi.

Quế

Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy rằng cinnamaldehyde trong quế ức chế sự di căn ung thư đại trực tràng nhờ ức chế phản ứng viêm vốn làm tế bào ung thư phát triển. Các nghiên cứu khác đã tìm thấy cinnamaldehyde có ảnh hưởng đến các tế bào ung thư gan. Và các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng cinnamaldehyde ngăn các cơ chế của VEGF, hoặc yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu đóng góp lớn cho sự phát triển tế bào ung thư.

Ngoài ra, quế chứa phenylpropene, eugenol, được chứng minh tăng cường khả năng chữa bệnh trên tế bào ung thư vú.

Bên cạnh đó, các chất mangan, sắt, canxi và chất xơ trong quế cũng giúp đào thải muối mật ra khỏi cơ thể. Muối mật được cho là gây ra tổn thương cho các tế bào ruột kết dẫn đến ung thư.

Bạc hà

Theo các nhà nghiên cứu ở Đại học Minnesota của viện Hormel, Austin, Mỹ, chất Scutellaria barbata (SB) trong hương liệu bạc hà có tác dụng làm vô hiệu hóa huyết mạch cung cấp ôxy và dưỡng chất cho khối u gây ung thư tuyến tiền liệt, khiến chúng không thể phát triển được và dần dần sẽ bị tiêu hủy mà không gây ảnh hưởng đến mô lành.

Ngoài ra, bạc hà có chưa chất carvacrol, có khả năng chống các tế bào ung thư. Đồng thời, bạc hà còn có tác dụng làm dịu cổ họng bị đau, do đó còn được dùng để làm giảm các vết loét miệng do hóa trị và xạ trị.

Bách Nguyên (Theo suckhoedoisong)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram