Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Gần phố cổ Hội An cũng có một rừng dừa như miền Tây

Cứ ngỡ chỉ ở miền Tây sông nước mới có cây dừa nước, không ngờ ngay gần phố cổ Hội An cũng có cả một rừng dừa bát ngát, mênh mông.

Có khác một điều là ở miền Tây người ta đi thăm rừng dừa bằng xuồng ba lá, còn ở Cẩm Thanh lại đi bằng thúng chai, thứ thuyền tròn như chiếc thúng của cư dân miền biển. Cái cảm giác được ngồi thúng chai bềnh bồng len lỏi dưới tán dừa mát rượi và tận hưởng những thú vui thôn dã của miền sông nước khiến cho ai cũng thấy quyến luyến với nơi này.

Cách phố cổ Hội An chừng 3km có một rừng dừa nước xanh ngắt trông giống như hình ảnh của một vùng miền Tây sông nước của Nam Bộ thu nhỏ, đó chính là rừng dừa nước Cẩm Thanh.

Dân trong vùng kể rằng, rừng dừa nước Cẩm Thanh có từ cách đây hơn 200 năm. Giống dừa nước ở đây do cư dân vùng miền Tây Nam Bộ di cư đem theo ra trồng. Cây dừa miền Tây ra xứ biển miền Trung hợp đất, hợp nước cứ thế tự nhiên sinh sôi nảy nở thành rừng. Hồi đầu, rừng dừa chỉ rộng chừng 7 mẫu (tương đương 7ha) nên dân trong vùng thường hay gọi là rừng dừa bảy mẫu, còn nay rừng dừa đã phát triển lên đến hơn 100ha.

Du khách phấn khích thử cảm giác mạnh với trò quay thúng chai đầy điệu nghệ của chàng ngư dân miền biển

 

Từ bao đời nay, rừng dừa nước này bao bọc, chở che cho người dân làng Cẩm Thanh tránh khỏi những cơn sóng biển ào vào từ phía biển Cửa Đại, giờ đây nó còn là bức tường chắn bảo vệ Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm và là nơi sinh sống của rất nhiều loài thủy sản.

Với địa thế thuận lợi, nằm ngay cạnh Di sản Văn hóa Thế giới Phố cổ Hội An và Khu Dự trữ sinh quyển Thế giới Cù lao Chàm, và được coi là lá phổi xanh của Hội An, nên rừng dừa nước Cẩm Thanh là một địa điểm du lịch thu hút rất đông du khách tới tham quan.


Du khách đi thuyền thúng len lỏi dạo chơi trong khu rừng dừa nước mát rượi

Chỉ với 150 ngàn đồng du khách có thể thuê một chiếc thuyền thúng dành cho hai người và một lái thuyền là có thể thoải mái khám phá toàn bộ vẻ đẹp hoang sơ của rừng dừa nước. Những người lái thuyền là dân bản địa, họ vốn là những người đi biển, tính tình thuần hậu, mến khách.

Mất chừng 2 giờ ngồi thuyền thúng lênh đênh qua các dòng kênh nhỏ len lỏi dưới tán dừa xanh mướt, du khách được trải nghiệm những cảm giác vô cùng thú vị như nghe người chèo thúng ca những câu dân ca xứ Quảng ngọt ngào, xem cảnh người dân tung chài bắt cá, hoặc tự tay đi câu cá, câu cua dưới các khóm dừa, và đặc biệt là xem biểu diễn chèo thuyền thúng. Dưới bàn tay điệu nghệ của những tay chèo dạn dày sóng nước, chiếc thúng ngả nghiêng quay tít khiến cho người ngồi trên thúng phải bám chặt vào thành thúng để khỏi bị văng ra ngoài. Cái cảm giác mạnh ấy khiến cho du khách vừa sợ nhưng cũng vừa phấn khích muốn thử, vì thế mà tiếng hét, tiếng cười cứ thế vang rộn cả một khúc sông.

Người dân Cẩm Thanh mưu sinh bằng nghề chài lưới trong rừng dừa nước

Anh Đỗ Văn Tiến, một thành viên của đội thuyền thúng phục vụ du khách ở Cẩm Thanh cho biết, cả thôn Vạn Lăng hiện có hơn 300 chiếc thúng chai, khách đến đây chủ yếu là người Hàn Quốc, Trung Quốc và một số nước Châu Âu. Mùa hè khách đến tham quan rất đông, có những đoàn lên đến cả nghìn khách. Cẩm Thanh thu hút du khách vì có rừng dừa nước hoang sơ, trong lành, dịch vụ du lịch lại hấp dẫn, mới lạ. Đặc biệt, rừng dừa lại gần với phố cổ Hội An nên cũng rất dễ thu hút du khách đến tham quan, khám phá.

Ở Cẩm Thanh đi bằng thúng chai, thứ thuyền tròn như chiếc thúng của cư dân miền biển

Sau chừng hai tiếng lênh đênh thỏa thích với nhiều trò vui trên mặt nước, du khách lại quay trở về bến, kết thúc hành trình khám phá rừng dừa nước Cẩm Thanh. Ngồi nghỉ ngơi trên quán nước ven sông, thưởng thức cốc nước dừa ngọt mát, du khách lại có cơ hội ngắm nhìn cả một vùng sông nước và rừng dừa xanh biếc mênh mang. Cái cảm giác thanh bình và thư thái ấy khiến cho lòng người chẳng muốn rời xa, để rồi lòng lại tự nhủ, hẹn gặp lại xứ dừa nước Cẩm Thanh khi có dịp đến với phố cổ Hội An.

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích