Quả mận không chỉ là loại quà vặt được chị em yêu thích mà nó còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của quả mận
Theo Đông y, các phần của cây mận đều có những công dụng nhất định đối với sức khỏe. Trong đó, quả mận vị ngọt, chua, tính bình, đi vào hai kinh can và thận, có tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy, chữa được các chứng lao, nóng trong xương, chữa đái đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng. Nhân hạt mận có vị ngọt đắng, tính bình, có công dụng tán ứ, lợi thủy, nhuận tràng… Lá mận vị chua, tính bình, được dùng để điều trị các vết thương do sang chấn. Rễ mận cũng dùng để chữa bệnh. Rễ có vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc. Ăn mận có tác dụng tốt đối với xương khớp, cải thiện trí nhớ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, giảm cân, cải thiện thị lực, bảo vệ tim mạch… Từ xa xưa, phụ nữ đã biết sử dụng loại quả này để làm đẹp, dưỡng nhan.
Nghiên cứu của khoa học hiện đại chỉ ra rằng, quả mận có chứa nhiều loại axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C… Ngoài ra, loại quả này còn giàu chất xơ, không chứa chất béo cũng như cholesterol xấu nên rất tốt cho người cần giảm cân.
Vào mùa mận, ngoài việc coi đây là một món ăn vặt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại quả này như một bài thuốc chữa bệnh thường gặp.
Hạt mận đem rửa sạch, giã nát rồi đắp vào vết côn trùng cắn và để 5 phút sau đó đem rửa sạch vết thương. Ngày làm 2 lần cho tới khi đỡ.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
5 lạng mận tươi (chọn loại còn hơi xanh), đem rửa sạch, bỏ hạt, ép lấy nước uống. Chia làm 3 lần uống trong ngày, giúp hạ đường huyết.
Giảm đau, hạ sốt, chữa ho
Dùng 8-12g lá mận khô đem sắc uống.
Sưng đau ngoài da
Lấy lá mận tươi rửa sạch, giã nát và vắt lấy nước cốt thấm vào những chỗ sưng đau. Ngoài ra, có thể dùng lá mận để đun nước tắm.
Trị đái buốt, đái rắt, lỵ ra máu
Dùng 12g rễ mận đem sắc lấy nước để uống.
Trị đau nhức răng
Dùng 30g rễ mận đem sắc với 100ml nước để thu được phần nước cốt đậm đặc. Lấy nước cốt để súc miệng, ngậm khoảng 5 phút mỗi sáng giúp cải thiện tình trạng đau nhức răng.
Nhuận tràng
10g nhân hạt mận, 10g đào nhân, 10g hạnh nhân cho vào ấm cùng 70ml nước và sắc để thu được 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày.
Đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết
50g lá mận, 30g thài lài, 30g lá đào, 30g lá si, 30g dâm bụt đem rửa sạch, giã nhỏ rồi sao vàng. Cho các nguyên liệu vào ngâm với rượu để xoa bóp chỗ xương khớp bị đau nhức.
Sạm da, nám da
Nhân hạt mận đem nghiền thành bột mịn rồi trộn với lòng trắng trừng gà để đắp mặt giúp làm trắng da.
Làm đẹp da
250g mận tươi đem rửa sạch, bỏ hạt và giã nát. Trộn mận với 250ml rượu gạo và để trong lọ có nắm đậy kín. Mỗi lần lấy 10ml để uống, ngày uống 2 lần.
Một số lưu ý khi dùng quả mận
Mận mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên ăn quá nhiều mận sẽ gây nguy hiểm. Quả mận chứa chất chua có khả năng phân giải canxi, phốt pho, protein trong cơ thể vì vậy ăn quá nhiều mận sẽ không tốt.
Ngoài ra, mận có tính nóng. Ăn nhiều dễ gây ra tình trạng mụn nhọt, phát ban, đặc biệt là với những người có cơ địa nóng.
Một điểm cần chú ý nữa là bạn không nên ăn mận khi đói vì nó có thể khiến bụng cồn cào, khó chịu. Người bị bệnh liên quan đến dạ dày càng không nên ăn mận.
Bách Nguyên (Theo phunutoday)