Nguồn dinh dưỡng dồi dào trong thận lợn có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Theo nghiên cứu, thận lợn giàu năng lượng, vitamin C, vitamin A, vitamin B1 và khoáng chất. Món ăn từ thận lợn giúp cải thiện sinh lý cho nam giới, cải thiện chất lượng tinh trùng.
Trước khi chế biến, bổ dọc quả thận lợn làm đôi, lọc bỏ màng trắng, bỏ vài hạt muối bóp nhẹ để hết mùi khai. Rửa sạch rồi thái miếng nhỏ 1,5cm dày 0,3cm phía ngoài được khía ô chéo (như khi làm món ăn hàng ngày).
Bồ dục xào kỷ tử: bồ dục 2quả, kỷ tử 20g, đào nhân 20g, đường phèn 30g, dầu ăn 50g. Xào đào nhân, kỷ tử trước để riêng. Để chảo nóng cho 50g dầu ăn, dầu nóng cho bồ dục, kỷ tử, đào nhân và đường phèn vào xào chín. Ăn trong bữa cơm. Công dụng: Bổ can thận chữa đau lưng, kém cương dương.
Bồ dục phá cổ chỉ: bồ dục 2 quả, phá cổ chỉ 15g, gừng: 5g, hành 20g, rượu 15g, muối khoáng 6g. Làm bồ dục xong để phá cổ chỉ lên trên, rồi đổ rượu, gừng, hành, muối và 300ml nước. Bỏ vào nồi chưng cách thuỷ khoảng 30 phút. Công dụng: Bổ thận tráng dương.
Bồ dục xào đỗ trọng: bồ dục 2 quả, đỗ trọng 10g, đào nhân 30g, gừng 15g, mộc nhĩ 30g, hành 20g, rượu 20g, dầu ăn 50g. Bồ dục làm sạch, đỗ trọng thái sợi sao qua nước muối. Dùng dầu sao thơm đào nhân để riêng. Cho dầu vào chảo nóng, cho gừng, hành xào thơm, sau đó cho bồ dục, mộc nhĩ, rượu xào cho chín, cuối cùng cho đào nhân đã xào trộn chung. Ăn nóng với cơm trong bữa ăn. Công dụng: Tráng dương bổ thận, dùng cho người dương hư, di mộng tinh.
Bách Nguyên (Theo suckhoedoisong)