Sống khoẻ

Dấu hiệu cảnh báo não bộ đang ‘già đi’ nhanh hơn cơ thể, chớ coi thường

Hầu hết mọi người bắt đầu có dấu hiệu suy giảm trí nhớ vào giữa những năm 60 tuổi. Tuy nhiên, một số người có thể bắt đầu sớm nhất ở độ tuổi của mình.

1. Mất khả năng giữ thăng bằng

Sự linh hoạt và sức mạnh là hai phần quan trọng của khả năng giữ thăng bằng. Cả hai đều cần thiết để giữ cho cơ thể đứng thẳng.

Nghiên cứu cho thấy khả năng giữ thăng bằng bắt đầu giảm dần khi bạn bước vào tuổi trung niên. Bác sĩ Bohl cho biết việc khó giữ thăng bằng có thể là do khối lượng cơ giảm. (Điều này có thể được tăng cường thông qua rèn luyện sức mạnh.) Nhưng mất khả năng giữ thăng bằng cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo có điều gì đó khác đang xảy ra trong não.

2. Gặp vấn đề về chuyển động và mất khả năng phối hợp

Một dấu hiệu khác cảnh báo não bộ đang lão hóa nhanh là gặp vấn đề về chuyển động và mất khả năng phối hợp. Hãy chú ý đến khả năng kiểm soát các chuyển động của chính mình.

Một số dấu hiệu cảnh báo ban đầu điển hình của chứng sa sút trí tuệ là khó phối hợp và nhận biết, mất phương hướng, các vấn đề về trí nhớ và suy giảm kỹ năng giao tiếp.

3. Quên từ và/hoặc mất trí nhớ

Bác sĩ Bohl cho biết việc thi thoảng quên một vài từ là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên hơn bình thường, cơ thể có thể đang nói với bạn rằng có điều gì đó không ổn.

Ngoài ra, việc thi thoảng quên một số điều xảy ra trong quá khứ cũng là điều bình thường. Nhưng Bác sĩ Bohl cho biết: "Nếu bạn thấy mình đang mất trí nhớ dài hạn hoặc không thể hình thành trí nhớ ngắn hạn, điều đó có thể có nghĩa là có điều gì đó đang xảy ra với não của bạn".

4. Cảm thấy khó khăn khi thực hiện các công việc hằng ngày

Mọi người đều cảm thấy khó có động lực để thực hiện các nhiệm vụ và hoàn thành chúng. Nhưng nếu các nhiệm vụ như tính toán sổ sách hoặc thanh toán hóa đơn bắt đầu tốn nhiều công sức hơn bình thường, thì đó là điều cần lưu ý.

5. Tâm trạng thất thường

Bác sĩ Bohl nói: "Một chức năng quan trọng khác của não là trải nghiệm và điều chỉnh tâm trạng".

Cuộc sống nói chung có thể mang lại sự thay đổi tâm trạng. Hãy để ý xem mình có đột nhiên trải qua những thay đổi trong cảm xúc và hành động hay không. Những thay đổi tâm trạng không giải thích được có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn cần nói chuyện với bác sĩ.

Bách Nguyên (Theo Songkhoe)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram