Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cách kiểm soát cơn giận tốt nhất

Giận dữ là một cảm xúc tự nhiên và đôi khi phản ánh trạng thái bên trong của chúng ta. Nó giúp chúng ta xác định và phản ứng theo bản năng trước các tình huống nguy hiểm.

Sự tức giận cũng có thể là động lực lớn giúp chúng ta bắt đầu làm những điều thực sự tốt. Thông thường, sự tức giận không kiểm soát được là nguyên nhân gây ra căng thẳng và các vấn đề trong mối quan hệ với đồng nghiệp, người thân, bạn bè, thế giới bên ngoài và thậm chí với chính bản thân bạn.

Chúng tôi đã thu thập 10 cách để bạn kiểm soát cơn giận:

Viết lý do khiến bạn tức giận và tiêu hủy chúng

Viết cơn giận của bạn: ghi lại thật chi tiết, mọi lý do khiến bạn phải bực mình và bực bội. Điều này có thể giúp cơ thể bạn giảm bớt căng thẳng. Chú ý đến từng điều nhỏ nhặt khiến bạn khó chịu và mô tả nó càng chi tiết càng tốt. Hãy giải phóng tâm trí của bạn khỏi những suy nghĩ này. Sau đó, bạn có thể vứt tờ giấy đi hoặc thậm chí tốt hơn là hãy tiêu hủy nó, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng.

Nhận một số hình thức của tình cảm

Một cái gì đó đơn giản như một cái ôm thân thiện có thể dễ dàng giúp bạn kiềm chế cơn giận vì nó làm tăng mức oxytocin, một chất dẫn truyền thần kinh giúp giảm bớt căng thẳng và khó chịu. Nó sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn và hài lòng hơn cho dù tình huống là gì.

Nhai một ít kẹo cao su

Khoa học đã chứng minh rằng nhai kẹo cao su có thể giúp bạn vượt qua sự thù địch khủng khiếp đối với tất cả mọi người xung quanh bạn. Điều này là do khi bạn chủ động cử động hàm, các cơ trên mặt và trong cơ thể bạn sẽ từ từ giải phóng sức căng. Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn một ít kẹo cao su cho những ngày đặc biệt tồi tệ và bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt đáng kể trong cách bạn phản ứng với các tình huống khác nhau.

Đi dạo hoặc tốt hơn nữa là chạy bộ

Bạn cần trải nghiệm một số bài tập thể dục dưới hình thức này hay hình thức khác. Chạy một dặm, đi bộ khoảng 20 phút hoặc chống đẩy – mỗi hoạt động trong số này sẽ giúp não của bạn sản xuất endorphin, còn được gọi là hormone hạnh phúc, nó đốt cháy năng lượng để không thể biến thành thù hận và khó chịu.

Hát bài hát yêu thích của bạn

Nghe có vẻ ngạc nhiên, nhưng ca hát thực sự là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng và tức giận. Bật bài hát yêu thích của bạn khi bạn đang có tâm trạng tồi tệ, ở một nơi nào đó tách biệt và thưởng thức bài hát của bạn với nhiều sức mạnh nhất có thể. Điều này có thể làm giảm căng thẳng từ các cơ của bạn và mang lại cho bạn một tâm trạng dễ chịu hơn nhiều so với những gì bạn có thể tưởng tượng.

Ăn thứ gì đó giòn

Tất nhiên, đừng ăn quá no, vì có thể bạn không muốn giận bản thân sau này, nhưng hãy ăn nhẹ thứ gì đó giòn khi bạn cảm thấy đặc biệt tức giận với thứ gì đó. Con người thích nghe những âm thanh giòn tan, do đó, nó giúp tinh thần nhẹ nhõm hơn. Nó cũng có thể giúp giảm căng thẳng ở hàm của bạn.

Thổi vào ngón tay cái của bạn

Nếu cảm thấy tim đập loạn nhịp vì tức giận và thất vọng, bạn có thể muốn thử một điều bất ngờ nhưng khá hiệu quả – thổi vào ngón tay cái. Nghe có vẻ buồn cười, nhưng ngón tay cái của bạn có nhịp mạch riêng và bằng cách thổi vào nó, bạn sẽ làm dịu mạch và làm chậm nhịp tim.

Làm một số công việc nhà

Bạn có thể thấy ý tưởng này thật ghê tởm, nhưng hãy lắng nghe chúng tôi. Làm những công việc nhà không cần đầu óc hoặc lặp đi lặp lại sẽ giúp bạn bình tĩnh trở lại ngay lập tức. Làm việc trong nhà, chải chuốt cho thú cưng của bạn, sắp xếp tủ quần áo của bạn hoặc chỉ cố gắng dọn dẹp các ngăn kéo của bạn và bạn sẽ ngạc nhiên về tốc độ bạn đạt được trạng thái tâm trí bình yên.

Đứng gần một cái cây

Cân nhắc rằng chỉ cần ở gần một cái cây trong khoảng 10 phút sẽ giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho não, bạn có thể tìm một số cây xanh gần đó. Bạn sẽ suy nghĩ rõ ràng hơn, do đó sẽ dễ dàng thoát khỏi cơn giận của mình hơn. Hơn nữa, bạn có thể lấy một ít hoa nhài hoặc hoa oải hương để hít mùi hương của chúng, rất tốt cho việc giảm lo âu và có giấc ngủ ngon.

Đặt hẹn giờ để giải quyết cơn giận của bạn

Cách dễ nhất và có thể là nhanh nhất để quản lý cơn giận của bạn có thể đơn giản là đặt một bộ hẹn giờ. Khi bạn thực sự nhận thấy rằng bạn có ít thời gian để cáu kỉnh trước khi phải làm nhiệm vụ tiếp theo, bạn sẽ coi sự tức giận của mình là không đáng kể. Vì vậy, hãy nhìn vào bộ đếm thời gian trên điện thoại hoặc đồng hồ để thấy rằng bạn có thể làm nhiều điều tuyệt vời hơn là chỉ biết tức giận.

Khánh Chi (tổng hợp)


Bạn cũng có thể thích