Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Cách khiến trẻ tự tin

Nhà giáo dục Montessori cho biết: Một khi đứa trẻ mang trong mình cảm giác tự ti, cuộc sống của chúng sẽ đầy rẫy những mâu thuẫn. Và những tính cách xấu như rụt rè, dễ rút ​​lui sẽ không thể tách rời khỏi đứa trẻ. Ngược lại là sự tự tin, giúp trẻ có thể làm chủ hoặc kiểm soát hành vi của chính mình.

Những đứa trẻ tự tin tỏa ra ánh sáng dù thế nào đi chăng nữa và những đứa trẻ tự tin có nhiều khả năng hạnh phúc hơn những đứa trẻ không tự tin.

Để trẻ nhận biết ngoại hình ngay từ khi còn nhỏ

“Vẻ đẹp tâm hồn là thứ mà ai cũng có”. Mặc dù ngoại hình là một số yếu tố bên ngoài, nhưng việc được công nhận bởi ngoại hình quả thực có thể nâng cao sự tự tin của trẻ.

Tôi nhớ một lần xem TV với Ningning và bố Ningning khen cậu bé bên trong TV có ngoại hình đẹp. Ningning nói: “Mẹ ơi, con thì sao?”

Lúc này, bố Ningning đã nhận ra và lắng nghe lời của Ningning nói: “Đứa nhỏ này có đôi mắt đẹp, nhưng Ningning mũi còn đẹp hơn”.

Ning Ning bật cười “hehe” khi nghe thấy bố nói vậy. Tôi nhận ra rằng hóa ra một đứa trẻ như Ningning cũng muốn để người khác nhận ra vẻ ngoài của mình. Và đã mỉm cười một cách hào phóng và đẹp đẽ, không chút tiếc nuối, đây chính là sức mạnh của sự tự tin!

Đừng cười với ước mơ của trẻ thơ

Khi còn nhỏ, nhiều giáo viên sẽ hỏi: “Lớn lên con muốn làm gì?” Câu trả lời từ bọn trẻ rất đa dạng: nhà khoa học, cảnh sát, bác sĩ, người nổi tiếng,… Các bậc cha mẹ thấy điều đó thật dễ thương và nực cười, nhưng điều tôi muốn nói là dù trẻ có ước mơ gì đi nữa thì cũng đừng bắt bẻ ngay.

Một cậu bé đã nói với mẹ của mình khi mới 6 tuổi: “Mẹ ơi, khi con lớn lên, con sẽ lên mặt trăng”. Mặc dù mẹ của cậu bé cảm thấy hơi kỳ lạ khi nghe điều này nhưng bà không dội gáo nước lạnh cho đứa trẻ mà thay vào đó, bà mỉm cười và nói với cậu bé: “Được rồi, con đừng quên trở về từ mặt trăng và nhớ về nhà ăn tối”.

Chính sự động viên và ủng hộ của mẹ đã khiến cậu bé vững vàng ước mơ. Cậu bé này là phi hành gia đầu tiên đáp xuống mặt trăng – Armstrong, sau khi lớn lên cậu mới thực sự thực hiện được “lời hứa” của mình và đáp xuống mặt trăng.

Nhà tâm lý học William James cho biết: “Nhu cầu sâu sắc nhất của con người là cảm thấy được đánh giá cao. Các bậc cha mẹ hỗ trợ có thể nhìn thấy các vấn đề của con họ, cũng như những nỗ lực và khó khăn của con họ”.

Ngay cả khi ước mơ của trẻ có phần viển vông, đừng lo lắng, sau quá trình nỗ lực và đấu tranh của bản thân, trẻ sẽ bình tĩnh từ bỏ hoặc trở thành Armstrong thứ hai.

Cả hai kết quả này đều tốt hơn nhiều so với sự chế nhạo của bạn. Đánh giá cao và yêu thương từ trái tim là cách đúng đắn để xây dựng sự tự tin cho trẻ.

Để trẻ làm nhiều việc mà trẻ hứng thú

Như câu nói: “Sở thích là người thầy tốt nhất của trẻ”. Làm điều gì đó khiến trẻ hứng thú và để trẻ tìm thấy hạnh phúc trong quá trình đó, cũng là một cách tốt để cải thiện sự tự tin.

Có một thời gian, các con tôi thích vẽ tranh và thường dán một số bức tranh chúng đã vẽ lên tường.

Tôi nhớ có lần, khi bố của đứa trẻ về đến nhà, đứa trẻ lấy bức tranh vừa vẽ đưa cho bố xem, bố đứa bé nóng lòng muốn xem một trận bóng và đã nói: “Con biết vẽ ngày nào. Vẽ có giúp con có cái ăn không?”.

Với câu nói này, mắt đứa trẻ lập tức ứa nước mắt, nhìn tôi xót xa. Chỉ sau đó, cha của đứa trẻ mới nhận ra rằng mình đã làm sai điều gì đó, và nhanh chóng xin lỗi con, đồng thời đồng ý mua cho con một bộ cọ sơn mới. Kể từ đó, tôi và con thường vẽ tranh cùng nhau.

Sau đó, lớp của con tổ chức một sự kiện và con đã bất ngờ đăng ký. Tôi nghĩ rằng nên thường xuyên khuyến khích con làm điều gì đó mà con hứng thú để mang lại cho con sức mạnh của sự tự tin.

Tự tin là một loại sức mạnh bên trong, nhẹ nhàng và kiên quyết, mạnh mẽ và tinh tế.

Đừng để thái độ của bạn khiến trẻ cảm thấy tự ti, chỉ có trẻ tự tin thì nụ cười mới đẹp hơn.

Mong rằng mỗi bậc cha mẹ hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, từ những điều nhỏ nhặt, để mỗi đứa con của chúng ta trở nên thông minh, tự tin và rộng lượng.

Khánh Chi (tổng hợp)

Bạn cũng có thể thích