Giải trí

Bộ sách tiêu biểu về công nghệ, máy tính và lập trình dành cho trẻ em của Phần Lan

Lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam, bộ sách "Hello Ruby" mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và thú vị trong việc giáo dục năng lực số, đặc biệt là phát triển kiến thức và kĩ năng về công nghệ thông tin dành cho trẻ em. Tính đến nay, "Hello Ruby" đã được dịch ra 25 ngôn ngữ và xuất bản tại hơn 40 quốc gia trên toàn thế giới.

Công nghệ và kĩ thuật số ngày nay không còn là một lĩnh vực xa lạ với thế hệ trẻ em sinh ra và lớn lên trong xã hội hiện đại. Nhờ những bước tiến công nghệ vượt bậc, trẻ em không chỉ được tiếp cận với nguồn tri thức, văn hóa phong phú, mà còn có cơ hội kết nối gặp gỡ với bạn bè khắp năm châu, khám phá muôn điều mới mẻ.

Có vô số thiết bị số, các loại hình công nghệ hiện đại như điện thoại thông minh, AI – trí tuệ nhân tạo, robot... vây quanh, trong kỉ nguyên số, chúng ta, nhất là trẻ em không thể không học hỏi để thích nghi, phát huy và làm chủ công nghệ. Trước những thách thức mới, việc phát triển năng lực số cho trẻ em, đặc biệt là các năng lực giải quyết vấn đề, kĩ năng tư duy – sáng tạo liên quan đến khoa học và công nghệ số, cũng cần được đẩy mạnh và chú trọng.

Với mục tiêu giúp trẻ em trang bị những kiến thức, kĩ năng về tư duy máy tính, tác giả Linda Liukas – họa sĩ, lập trình viên, chuyên gia giáo dục công nghệ tiên phong của Phần Lan, đã sáng tạo nên Hello Ruby. Được mệnh danh là bộ sách “kì lạ và tuyệt diệu” nhất thế giới về công nghệ, máy tính và lập trình, "Hello Ruby" dẫn dắt các độc giả nhí bước vào chuyến hành trình thú vị khám phá thế giới công nghệ thông tin theo cách vui nhộn, mới mẻ, nhưng không kém phần khoa học, logic.

Bộ sách lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng trên trang gọi vốn cộng đồng Kickstarter của Mĩ vào năm 2014. Chỉ sau 3,5 tiếng, "Hello Ruby" đã hoàn thành mục tiêu kêu gọi 100.000 đôla, và đến khi kết thúc chương trình, dự án đã kêu gọi được tổng cộng 380.000 đôla. Tại thời điểm đó, "Hello Ruby" là dự án xuất bản sách thiếu nhi có số tiền gọi vốn nhiều nhất của nền tảng Kickstarter.

Chia sẻ về "Hello Ruby" và mục tiêu của bộ sách, tác giả - họa sĩ Linda Liuka bày tỏ trong một bài phỏng vấn: “Tôi ước gì thời thơ ấu của tôi có cuốn sách như "Hello Ruby"... Chúng ta thường đưa ra cho con trẻ những lựa chọn tách biệt, ví dụ như nghệ thuật hoặc toán học. Nhưng tại sao không thể chọn cả hai? Máy tính vốn được sinh ra để giải quyết các vấn đề mà ta yêu cầu. Những kiến thức về lập trình, công nghệ, máy tính chúng ta giới thiệu không nhất thiết nhằm mục đích buộc con trẻ biết viết mã code mà hướng đến trang bị cho con trẻ những công cụ tư duy, phá vỡ giới hạn và sáng tạo nên thế giới tưởng tượng riêng của chúng”.

Khẳng định cho sự đột phá và giá trị của bộ sách, tính đến nay, "Hello Ruby" đã được dịch ra 25 ngôn ngữ và xuất bản tại hơn 40 quốc gia trên thế giới, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Brazil, Đan Mạch, Hà Lan, Pháp, Đức, Ý, Nga, Tây Ban Nha, Thái Lan... Tháng 12/2023, bộ sách "Hello Ruby" sẽ chính thức ra mắt bạn đọc tại Việt Nam qua sự phối hợp giữa Nhà xuất bản Kim Đồng và Wise Consulting Finland.

"Hello Ruby" là một trong những bộ truyện tranh thiếu nhi hấp dẫn phục vụ việc dạy và học phát triển kĩ năng số cho trẻ nhỏ ở nhiều trường học tại Phần Lan. Bộ sách "Hello Ruby" đã thổi “làn gió mới” trong việc phát triển năng lực và trang bị những kiến thức về công nghệ thông tin. Chẳng phải những trang sách dày đặc chữ nghĩa khó hiểu hay các con số khô khan, thế giới của "Hello Ruby" là những bức tranh rực rỡ sắc màu, là những chuyến du hành vui vẻ và rộn rã tiếng cười, là những bài tập thực hành dễ hiểu, dễ thực hiện, kích thích sáng tạo – tư duy logic và khơi gợi niềm yêu thích công nghệ, máy tính và lập trình.

Linh An

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram