Đẹp Việt
Tin tức giải trí, thời trang, sức khoẻ, sắc đẹp cho phụ nữ Việt Nam hiện đại

Biến chứng đáng lo ngại liên quan đến COVID-19 kéo dài

COVID kéo dài là một loạt các triệu chứng có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng, thậm chí hàng năm sau lần đầu tiên bị nhiễm virus gây ra COVID-19 hoặc có thể xuất hiện vài tuần sau khi nhiễm bệnh.

COVID kéo dài có thể xảy ra với bất kỳ ai đã bị COVID-19, ngay cả khi bệnh nhẹ hoặc họ không có triệu chứng.

Dưới đây là một số biến chứng có nguy cơ xảy ra sau khi phục hồi COVID-19 mà bạn nên biết để có biện pháp khắc phục kịp thời.

1. Khả năng tập luyện kém

Đây chủ yếu là một biến chứng gây ra do nhiễm coronavirus và giảm vận động. Điều này có thể là do sự tổn thương của virus trên phổi, tim, mạch máu hoặc những thay đổi về cơ.

2. Biến chứng phổi hoặc hô hấp

Biến chứng lâu dài phổ biến nhất của COVID-19 là bệnh phổi. Hầu hết các bệnh nhân COVID-19 đều hồi phục hoàn toàn ngoại trừ một số biến chứng nhỏ như ho và khó thở. Tuy nhiên, một tỷ lệ nhất định bệnh nhân bị tổn thương phổi quá mức, một số bệnh nhân bị xơ phổi.

Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện các triệu chứng tăng phản ứng phế quản sau virus giống như bệnh hen suyễn. Nhiễm trùng thứ phát như vi khuẩn, nấm (mucormycosis, aspergillosis), bệnh cũng lao được thấy ở một số người sau hồi phục COVID-19.

3. Bệnh Mucormycosis

Mucormycosis là một bệnh nhiễm nấm gặp ở vật chủ bị suy giảm miễn dịch. Nó biểu hiện như một bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc da và nguyên nhân chủ yếu là do tiếp xúc với nấm mốc mucormycetes bằng cách hít thở các bào tử nấm mốc bị ảnh hưởng trong không khí, còn được gọi là phơi nhiễm xoang (phổi).

Tốt hơn hết là bạn nên chú ý đến các dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo. Không coi tất cả các trường hợp bị nghẹt mũi là trường hợp viêm xoang do vi khuẩn, đặc biệt trong trường hợp bệnh nhân ức chế miễn dịch hoặc nhiễm COVID-19 đang điều trị bằng máy điều hòa miễn dịch. Đừng mất thời gian quan trọng để bắt đầu điều trị bệnh mucormycosis, nếu không được điều trị, nó có thể dẫn đến tử vong.

4. Biến chứng tim

Các nghiên cứu gần đây báo cáo nguy cơ suy tim gia tăng ở bệnh nhân COVID-19. Các biến chứng tim sau COVID như hội chứng mạch vành cấp (ACS), đột quỵ, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp dai dẳng, viêm cơ tim nhiễm trùng cũng đã được báo cáo.

5. Tổn thương cơ tim

Tổn thương tim hoặc biến chứng tổn thương cơ tim được phát hiện sau vài ngày hoặc vài tuần hồi phục. Nhiễm COVID-19 có thể dẫn đến viêm ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, dẫn đến suy yếu cơ tim, nhịp tim bất thường và thậm chí gây ra cục máu đông trong mạch máu.

Các biến chứng như viêm cơ tim hoặc viêm tim dẫn đến tim không bơm máu đúng cách, gây hẹp động mạch, gây ra huyết áp cao, và do đó dễ bị đau tim.

6. Các biến chứng tổn thương hoặc suy thận

Mức độ cao của protein trong nước tiểu và tình trạng máu bất thường xác nhận các vấn đề về thận ở bệnh nhân COVID-19, ngay cả ở những người không có vấn đề về thận trước khi nhiễm bệnh.

Bệnh nhân cao huyết áp và tiểu đường mắc COVID-19 có nguy cơ cao bị biến chứng thận sau khi phục hồi. Một số biến chứng thậm chí có thể phải lọc máu.

Cơ quan này hoạt động giống như một bộ lọc cho cơ thể bằng cách thải nước thừa, chất độc và các chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Vì vậy, hoạt động của nó đóng một vai trò quan trọng. Các cục máu đông có thể làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ trong thận dẫn đến tổn thương.

Trong khi danh sách các biến chứng không ngừng tăng lên từng ngày, thì sự bất trắc phải đối mặt trong đại dịch đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Để tránh những biến chứng như vậy, điều khôn ngoan nhất là tránh tiếp xúc với ổ nhiễm trùng bằng cách đảm bảo các biện pháp phòng ngừa an toàn và tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay khi đủ điều kiện.

Bách Nguyên (Theo suckhoegiadinh)


Bạn cũng có thể thích