Sống khoẻ

Bạn cần biết 5 triệu chứng báo động đỏ của các bệnh ung thư sát thủ có thể bị bỏ qua

Các triệu chứng của căn bệnh chết người này có thể bị bệnh nhân “bỏ qua” trong nhiều năm.

Ung thư là một căn bệnh nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong, xảy ra khi các tế bào bất thường phát triển và phân chia không kiểm soát. Sau đó chúng có thể lan sang các mô và cơ quan khác.

Có hơn 200 loại ung thư có thể ảnh hưởng đến cơ thể. Một số được biết đến nhiều hơn những bệnh khác với các triệu chứng dễ nhận biết hơn.

Một loại ung thư cụ thể thuộc loại ít được biết đến hơn, và mọi người được khuyên nên chú ý đến bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào của nó. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS), ung thư tuyến giáp là một dạng ung thư như thế nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Có thể khó biết liệu bạn có nó hay không. Nhiều triệu chứng của ung thư tuyến giáp rất mơ hồ và có thể giống với các tình trạng bệnh ít nghiêm trọng khác, nghĩa là bạn có thể bị ung thư tuyến giáp trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm mà không hề biết.

Khối u ở cổ họng là dấu hiệu của ung thư tuyến giáp (Ảnh: Getty Images)

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ nằm ở cổ, ngay trước khí quản. Một trong những công việc chính của nó là tạo ra các hormone giúp điều hòa quá trình trao đổi chất của cơ thể, đó là quá trình biến thức ăn thành năng lượng.

Ung thư tuyến giáp phát triển trong tuyến giáp. Vì lý do này, các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ảnh hưởng đến cổ và cổ họng, chẳng hạn như phát hiện khối u ở đó hoặc khó nuốt.

Nhưng những dấu hiệu này có thể dễ dàng bị nhầm lẫn với điều gì khác hoặc bị bỏ qua.

Trung tâm Ung thư MD Anderson (Anh) lưu ý rằng những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú, loại ung thư tuyến giáp chính, "thường có các triệu chứng mà họ bỏ qua trong nhiều năm" cho đến khi nhận được chẩn đoán.

Và một nghiên cứu của Đại học Aberdeen (Anh) cho thấy phải mất trung bình bốn năm rưỡi để bất kỳ loại tình trạng tuyến giáp nào được chẩn đoán.

Triệu chứng của ung thư tuyến giáp

NHS tuyên bố rằng bệnh ung thư này thường ảnh hưởng đến phụ nữ nhiều hơn nam giới.

Phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao gấp hai đến ba lần so với nam giới. Không rõ tại sao lại như vậy nhưng nó có thể là kết quả của sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến hệ sinh sản nữ.

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

- Có khối u ở phía trước, phần dưới cổ – khối u thường cứng, lớn dần và không đau.

- Giọng khàn khàn.

- Đau họng.

- Khó nuốt hoặc thở.

- Đau ở phía trước cổ hoặc cảm giác như có vật gì đó đè lên cổ.

Mặt đỏ bừng là dấu hiệu ít gặp hơn của ung thư tuyến giáp (Ảnh: Getty)

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

- Mặt đỏ (đỏ bừng) – điều này có thể khó nhìn thấy hơn trên da nâu hoặc đen.

- Phân mềm hơn hoặc tiêu chảy.

- Giảm cân.

- Ho.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào, bạn nên nói chuyện với bác sĩ.

Bạn thường có một số xét nghiệm để kiểm tra ung thư tuyến giáp. Nếu bạn bị ung thư, những xét nghiệm này cũng có thể giúp bác sĩ quyết định bạn cần phương pháp điều trị nào.

Những thử nghiệm này bao gồm: Siêu âm để tạo ra hình ảnh tuyến giáp của bạn; Một xét nghiệm để xem xét một mẫu tế bào từ tuyến giáp của bạn (sinh thiết);  Quét để tìm hiểu xem ung thư của bạn có lan rộng hay không (chụp CT hoặc chụp MRI).

Bách Nguyên (Theo giadinh.suckhoedoisong)

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram