Hướng dương là loại hạt không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Hạt hướng dương rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu ăn sai cách có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan thận.
Hạt hướng dương về cơ bản chính là quả của cây hướng dương, được sử dụng trên toàn thế giới như một loại ngũ cốc, nguyên liệu làm bánh hoặc lấy dầu.
Hạt hướng dương giàu chất béo lành mạnh, chứa nhiều chất xơ, protein, sắt, vitamin E và một số vitamin B tốt cho sức khỏe bạn. Tuy nhiên chỉ nên dùng với liều lượng hợp lý, nếu không sẽ có hại cho cơ thể.
Hạt hướng dương chứa nhiều magie, canxi, chất khoáng tốt cho hệ xương của cơ thể. Ngoài ra, vitamin E, beta carotene, acid béo… trong loại hạt này còn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa, giúp da luôn mịn màng, tươi sáng.
Hạt hướng dương thường xuyên có sự xuất hiện của aflatoxin, độc tố được sản sinh bởi các loại nấm Aspergillus, là một trong những chất tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan.
Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng loại hạt này chứa lượng chất béo lớn, có thể khiến bạn tăng cân.
Cứ 100 gram hạt hướng dương chứa khoảng 52 gram chất béo và 600 kcal. Ăn 100 gram hạt hướng dương gần như tương đương với 6 bát cơm. Do đó, bạn không nên ăn quá nhiều loại hạt này.
Ăn quá nhiều hướng dương không chỉ khiến bạn dễ béo mà lượng chất béo lớn còn tạo ra gánh nặng cho gan.
Bên cạnh đó, hạt hướng dương chứa nguyên cô cadmi có hại cho sức khỏe nếu hấp thụ với hàm lượng cao. Chất này có thể phá thủy thận và hệ thần kinh của con người.
Những người thường xuyên gặp vấn đề về cổ họng, ho khan nên hạn chế ăn hạt hướng dương. Bởi loại hạt này có thể ảnh hưởng đến dây thanh quản gây ra khản giọng, mất tiếng.
Các nhà dinh dưỡng cho biết thêm, hạt hướng dương còn làm ta bị ở chua, ợ nóng (pyrosis) và tăng nguy cơ viêm ruột thừa.
Ăn hạt hướng dương được tẩm ướp gia vị
Trên thị trường hiện nay bán nhiều các loại hạt hướng dương có vị mặn, hạt hướng dương rang bơ, những loại hạt này ăn nhiều sẽ nguy hại hơn rất nhiều so với hạt hướng dương nguyên thủy.
Đây là vì trong quá trình chế biến, một lượng lớn muối, đường và các thành phần khác được thêm vào, không đơn giản làm tăng lượng calo, còn dễ khiến cơ thể một ngày hấp thu nhiều muối, đường, gây ra nhiều loại bệnh tật.
Ăn các loại hướng dương tẩm ướp các loại gia vị nhiều sẽ thường thấy hiện tượng chướng bụng đầy hơi, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Ngoài ra, để cho hạt hướng dương giòn và giữ được vị thơm ngon lâu hơn, nhiều nhà sản xuất đã thêm phèn vào.
Phèn này có chứa nhôm mà khi vào cơ thể sẽ rất khó bị đào thải ra ngoài, ảnh hưởng đến tế bào não, tế bào thần kinh, dẫn đến suy giảm trí nhớ, nghiêm trọng hơn sẽ làm teo não, đãng trí, ung thư. Ngoài ra, nó còn ảnh hưởng đến các cơ quan như gan, phổi, hệ xương, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai.
Những người không nên ăn hạt hướng dương
Những người có cơ địa bị dị ứng: Trong hạt hướng dương cũng như các loại hạt khác như: hạt điều, hạt dưa, hạt bí.. đều chứa chất gây dị ứng da. Bởi vậy, đây không phải là món dành cho người dễ dị ứng thực phẩm.
Người đang giảm cân: Với hàm lượng chất béo lớn, hạt hướng dương cung cấp lượng calo đáng kể. Cụ thể, 100 gr hướng dương chứa 520 kilo calo, tương đương với vài miếng thịt lợn nướng, hay một chiếc bánh mì hoặc thanh sô cô la. Thế nên hãy loại bỏ hướng dương khỏi thực đơn nếu chị em đang muốn giảm cân nhé!
Người có tiền sử huyết áp cao và bệnh tim mạch: Một số loại hạt hướng dương được ướp muối khi chế biến. Ăn nhiều muối rất không tốt cho người huyết áp cao và bệnh tìm mạch.
Trẻ nhỏ: Khi cho trẻ ăn hạt hướng dương rất dễ gây hóc nghẹn thế nên tốt nhất bố mẹ nên lựa chọn món khác thay thế làm đồ ăn vặt cho trẻ.
Bách nguyên (Theo suckhoegiadinh)