Mùa hè nhiều người thích ăn dưa hấu vì vị ngon ngọt, giải khát nhưng sau khi ăn cần tránh làm một việc, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lợi ích của dưa hấu
Dưa hấu là một loại thực vật thuộc họ bầu bí, có vỏ cứng, chứa nhiều nước. Loại quả này được ưa chuộng vì tính ngọt mát, nhiều nước, cung cấp vitamin và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Vì có chứa nhiều nước nên dưa hấu giúp giải phát và làm mát cơ thể trong những ngày nóng bức. Đây cũng là nguồn cung cấp quan trọng của vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ,… giúp củng cố hệ thống miễn dịch và duy trì sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, dưa hấu còn chứa lycopene – một hợp chất chống ung thư và chống viêm mạnh mẽ.
Hợp chất lycopene giúp làm giảm nguy cơ phát triển tế bào ung thư bằng cách giảm tăng trưởng IGF. Ít ai biết rằng, IGF tăng cao là một trong những nguyên nhân kích thích tế bào phát triển bất thường và có nguy cơ chuyển biến thành tế bào ung thư.
Bên cạnh đó, dưa hấu cũng có một số lợi ích tuyệt vời khác:
Phòng ngừa bệnh tim mạch
Lycopene trong dưa hấu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chất này có thể làm giảm độ dày và cứng ở thành động mạch, từ đó làm giảm thiểu nguy cơ xơ cứng động mạch mà hình thành cục máu đông. Dưa hấu cũng giàu kali giúp điều chỉnh nhịp tim, huyết áp và duy trì cân bằng nước trong cơ thể.
Hỗ trợ tiêu hóa
Dưa hấu là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan tuyệt vời. Chất xơ hòa tan giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón và hấp thụ cholesterol. Chất xơ không hòa tan lại tạo cảm giác no lâu hơn và ổn định đường huyết.
Hỗ trợ giảm cân
Dưa hấu giúp bạn nạp ít calo hơn vì hơn 90% thành phần của nó là nước giúp tăng tốc độ trao đổi chất, loại bỏ độc tố và chất béo ra khỏi cơ thể. Ăn dưa hấu còn giúp bạn no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Bạn nên bổ sung dưa hấu vào khẩu phần ăn hàng ngày nếu đang muốn giảm cân.
Giảm đau nhức cơ bắp
Citrulline là một axit amin có khả năng giảm đau nhức cơ bắp và có tác dụng sản sinh oxit nitric giúp giãn mạch máu và tăng lưu lượng máu đến các chi. Bên cạnh đó, thành phần này còn giúp giảm đau nhức cơ sau khi tập thể dục và lao động nặng nhọc.
Tốt cho da và tóc
Nhờ hàm lượng nước dồi dào, dưa hấu có thể duy trì độ ẩm cho da và giúp da ẩm mượt, mịn màng hơn. Bên cạnh đó, dưa hấu còn giàu vitamin A giúp tóc mọc nhanh, cải thiện tình trạng chẻ ngọn và gãy rụng, tẩy tế bào chết trên bề mặt, tái tạo các mô da mới…
Sau khi ăn dưa hấu cần tránh làm việc này
Dưa hấu mang đến nhiều lợi ích sức khỏe và rất hiếm người gặp tác dụng phụ. Nhưng ăn dưa hấu cũng phải đúng cách thì mới tận dụng được mọi lợi ích của nó. Một trong số đó chính là việc không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu.
Hệ thống y học cổ truyền Ấn Độ là Ayurveda cho biết có một số loại thực phẩm không nên kết hợp với nhau vì sẽ làm rối loạn dạ dày, trong đó bao gồm việc uống quá nhiều nước sau khi ăn dưa hấu.
Đó là bởi dưa hấu chứa nhiều chất xơ, đường và nước tự nhiên. Các thành phần này không kích thích nhiều vi khuẩn và vi sinh vật trong đường tiêu hóa. Nếu bạn uống nhiều nước, cộng với sự có mặt của glucose trong quá trình tiêu hóa thì các vi khuẩn và vi sinh vật có thể phát triển nhanh chóng.
Anju Sood, chuyên gia dinh dưỡng tại Bangalore chia sẻ: “Bạn không nên uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu. Vi khuẩn cần nước và đường để sinh sôi mạnh hơn, mà dưa hấu lại có đủ 2 yếu tố này nên sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng”.
Tiến sĩ Vasant Lad trong cuốn sách Ayurvedic cũng khuyên mọi người nên ăn riêng dưa hấu, tránh kết hợp với các thực phẩm khác. Bên cạnh đó, uống nhiều nước sau khi ăn sẽ khiến quá trình tiêu hóa chất dinh dưỡng bị ức chế, làm cơ thể không thể hấp thụ tối đa lợi ích từ thực phẩm.
Chuyên gia dinh dưỡng Shilpa Arona cho hay: “Uống nhiều nước sau khi ăn dưa hấu là việc làm vô nghĩa, vì bản thân dưa hấu đã có 90% là nước. Cần tránh ăn dưa hấu với các thực phẩm khác, nếu bị tiêu hóa lâu thì các chất dinh dưỡng trong dưa hấu sẽ biến thành axit, không tốt cho sức khỏe”.
Các chuyên gia cũng cho biết, bạn có thể uống nước sau khi ăn trái cây khoảng 1 giờ, nhất là các loại chứa nhiều nước như dưa hấu, dưa lưới, lê, cam… Nếu như uống nước ngay sau khi ăn trái cây như dưa hấu có thể làm rối loạn nồng độ pH trong hệ thống tiêu hóa.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)