Nếu bạn mắc bệnh loãng xương, đau nhức xương, hay tê bì chân tay thì không nên ăn nhiều những thực phẩm này.
Nguyên nhân gây bệnh tê bì chân?
Tê bì chân tay là căn bệnh mà rất nhiều người mắc phải. Có nhiều nguyên nhân khác nhau, có khi là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể không cần điều trị, chỉ cần bổ sung thực phẩm đầy đủ, hoặc thay đổi tư thế ngủ là sẽ hết. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp tê bì chân tay do bệnh lý gây ra, trong trường hợp do bệnh lý thì bạn cần phải đi kiểm tra bác sĩ để có hướng điều trị phù hợp.
Tuy nhiên, dù mắc tê bì chân tây sinh lý hay bệnh lý thì bạn cũng nên tránh xa những thực phẩm dưới đây để tình trạng bệnh không trở nên tăng nặng.
Nhóm thịt đỏ bao gồm: Những loại thịt đỏ phổ biến là thịt bò, trâu, ngựa, thịt lợn và cừu… Đây là nhóm thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh đau nhức xương khớp vì chứa hàm lượng đạm và axit bão hòa cao. Nếu bạn ăn nhiều các chất này thúc đẩy sự hình thành axit uric trong máu, gây viêm. Người mắc tê bi chân tay có thể bổ sung những loại thịt trắng như thịt gà, ngan, ngỗng… nhất là phần ức gà chứa ít chất béo.
Thực phẩm ướp muối hoặc lên men: Với các loại đồ ăn chế biến sẵn như thực phẩm ướp muối hoặc lên men như cá ướp, thịt ướp, hoặc dưa cà, dưa cải muối… sẽ làm cản trở sự hấp thu canxi trong cơ thể và gây áp lực lên hệ thống xương khớp, nhất là cột sống. Bên cạnh đó, đồ ăn này còn có nguy cơ làm gia tăng tình trạng viêm nhiễm. Ngoài ra, với người tê bì chân tay hoặc mắc bệnh đau nhức xương khớp cũng nên hạn chế các loại thực phẩm chứa nhiều axit oxalic như các đồ chua như mận, việt quất…
Nước ngọt và bia rượu: Với những bệnh nhân mắc bệnh đau nhức xương khớp, tê bì chân tay cần kiêng nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá và các đồ uống có cồn khác… tránh gia tăng trình trạng đau nhức., run rẩy.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)