Khi thấy những dấu hiệu này xuất hiện, bạn đừng chủ quan vì đó có thể là tín hiệu cảnh báo gan đang bị tổn thương.
2 chỗ bị ngứa cảnh báo bệnh gan
Ngứa da
Nếu da bị mẩn ngứa mà không thuyên giảm dù bạn đã sử dụng một số loại thuốc da liễu đặc trị thì hãy cẩn thận. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan. Nguyên nhân gây ra ngứa là do gan bị tổn thương, các axit mật bị lắng tại da và kích thích các thụ thể của dây thần kinh cảm giác, gây ngứa trầm trọng.
Ngoài ra, các khối u trong gan có thể đè nén ống mật, khiến da bị vàng, ngứa.
Ngứa da liên tục còn có thể là dấu hiệu của một số bệnh khác như K tuyến tụy, K đường mật, túi mật… Vì vậy, khi gặp tình trạng ngứa liên tiếp nhiều ngày không dứt và không rõ nguyên nhân, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe càng sớm càng tốt.
Ngứa mắt
Khi gan bị suy yếu do sự phát triển của các khối u ác tính, gan không thể thải độc như bình thường khiến mắt dễ bị nhiễm khuẩn và sưng tấy.
Một số người gặp tình trạng khô mắt, ngứa mắt giống như nhìn thẳng vào ánh mặt trời. Triệu chứng này không rõ rệt. Khi dùng thiết bị điện tử nhiều giờ liền cũng có thể xảy ra tình trạng khô mắt, ngứa mắt nên triệu chứng này thường bị nhiều người bỏ qua.
3 thực phẩm gây bệnh cho gan cần hạn chế sử dụng
Mộc nhĩ ngâm lâu
Mộc nhĩ là một loại nấm được rất nhiều người yêu thích. Nó xuất hiện trong nhiều món ăn khác nhau. Trước khi nấu, chúng ta cần đem mộc nhĩ khô ngâm trong nước cho nở. Tuy nhiên, thời gian ngâm mộc nhĩ quá lâu sẽ khiến nguyên liệu này bị nhiễm khuẩn, sinh độc tố gây hại cho gan. Khi đi vào cơ thể, các độc tố này đều được đưa tới gan để chuyển hóa. Độc tố mạnh sẽ khiến gan bị nhiễm độc. Nếu tiêu thụ thường xuyên, khả năng mắc bệnh gan sẽ rất cao.
Để cơ thể có thể hấp thụ các axit béo cần sự có mặt của dịch mật. Dịch mật được tạo ra bởi gan. Vì vậy, khi tiêu thụ nhiều chất béo, gan sẽ phải hoạt động nhiều hơn, làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan và gây ra gan nhiễm mỡ.
Thực phẩm muối chua
Các loại thực phẩm muối chua như dưa muối, cà muối… tuy ngon miệng nhưng bạn không nên ăn nhiều. Các loại thực phẩm này chứa nhiều nitrat. Sau một thời gian dài ngâm chua, dưới sự tác động của môi trường, nitrat sẽ chuyển hóa thành nitrit. Khi đi vào cơ thể, gan sẽ phân hủy amoni nitrit, chất này có thể làm tổn thương gan, về lâu dài sẽ gây ra bệnh gan.
Bách Nguyên (Theo songkhoe)