Giải trí

Vòng chung kết cuộc thi 'ICI, ON S’EXPRIME 2024'

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Pháp ngữ và Hội nghị Thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ XIX, vòng chung kết cuộc thi "ICI, ON S’EXPRIME 2024" - cuộc thi tranh biện tiếng Pháp do CLB Pháp ngữ Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra thành công tại Hội trường Lớn - Trường Đại học Y Hà Nội với sự tham gia tích cực và sự cổ vũ nhiệt tình từ cộng đồng sinh viên và học sinh yêu thích tiếng Pháp.

CLB Pháp ngữ Trường Đại học Y Hà Nội (Club Francophone de L’UMH) là câu lạc bộ sinh viên trực thuộc hệ AUF của trường Đại học Y Hà Nội được thành lập với mong muốn tạo sân chơi cho các bạn trẻ đến từ cộng đồng Pháp ngữ chia sẻ về kiến thức ngôn ngữ cũng như văn hóa của các nước trong khối.

“ICI, ON S’EXPRIME” là sự kiện được tổ chức 2 năm một lần bởi CLB Pháp ngữ Trường Đại học Y Hà Nội được tổ chức lần đầu vào năm 2015 dưới hình thức một cuộc thi giao lưu hùng biện trong nội bộ Trường Đại học Y Hà Nội. Tiếp nối thành công của các mùa trước, mong muốn tạo ra môi trường nơi các bạn trẻ có thể nâng cao kỹ năng mềm, đồng thời thể hiện tinh thần ham học hỏi đối với văn hóa và con người nước Pháp, cuộc thi “ICI, ON S’EXPRIME 2024” chính thức quay trở lại với chủ đề "Tour de Babel” (Tháp Babel) - biểu tượng của rào cản ngôn ngữ mà con người ta cần vượt qua để có thể thấu hiểu lẫn nhau và hội nhập quốc tế. BTC cuộc thi năm nay khuyến khích sự giao lưu giữa các bạn trẻ yêu thích và sử dụng tiếng Pháp và xây dựng cầu nối giới thiệu về sinh viên hệ Pháp ngữ (AUF) Trường Đại học Y Hà Nội tới học sinh, sinh viên hệ Pháp ngữ nói chung.

Năm nay, cuộc thi đã có sự thay đổi cả về số lượng và chất lượng khi có tới 10 đội thi tham gia tranh tài. Họ là những học sinh, sinh viên đến từ cộng đồng Pháp ngữ thuộc địa bàn toàn thành phố Hà Nội, tiêu biểu có thể kể đến như: Đại học Hà Nội, Trường Đại học Ngoại thương, Học viện Ngoại giao, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam… Vòng đơn đăng ký và vòng 2 - vòng tăng tốc của cuộc thi đã được tổ chức vào thứ 6 ngày 22/3, BTC đã gọi tên 4 đội thi với số điểm cao nhất lọt vào vòng chung kết.

Qua quá trình cải thiện và phát triển, vòng 3 - vòng chung kết cuộc thi năm nay diễn ra bao gồm 3 phần thi: Présentation (Giới thiệu), Course à obstacles (Vượt chướng ngại vật) và Débat (tranh luận). Ngoài ra, chủ đề của các phần thi cũng trải dài theo nhiều lĩnh vực như giáo dục, y tế, xã hội... đã góp phần tạo nên bầu không khí sôi động, náo nhiệt không chỉ đối với các thí sinh, mà còn đối với các quý vị khán giả tới tham dự. Các thành viên Ban Giám khảo cũng như Khách mời đến từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF) khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và đơn vị tổ chức Trường Đại học Y Hà Nội.

Kết thúc chung cuộc, đội thi Derrière Le Masque gồm 3 thành viên Nguyễn Nhật Minh, Tạ Hoàng Lan, Nguyễn Thùy Dương đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam đã xuất sắc đạt được số điểm cao nhất và giành được ngôi vị quán quân của cuộc thi “ICI, ON S’EXPRIME 2024”.

Bạn Lê Bảo Châu - Chủ nhiệm CLB Pháp ngữ Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ: “Sau hơn 2 tháng chuẩn bị và phát động, cuộc thi « ICI, ON S’EXPRIME 2024 » đã đạt được những thành công ngoài mong đợi. Đến với cuộc thi, Ban Tổ chức mong muốn tạo nên một sân khấu nơi hội tụ và giao lưu về kiến thức và kỹ năng tranh biện giữa các bạn sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội với các bạn học sinh, sinh viên thuộc các trường Đại học, THPT khác trên địa bàn. Từ đó, thúc đẩy sự quan tâm của các bạn trẻ đối với các vấn đề trong xã hội, đặc biệt là vấn đề sức khỏe; nâng cao khả năng tư duy và sử dụng ngôn ngữ Pháp và tăng cường sự gắn kết trong cộng đồng Pháp ngữ”.

Cuộc thi "ICI, ON S’EXPRIME" được tổ chức nhằm mang đến một sân chơi lý thú, nơi các thí sinh có thể bày tỏ quan điểm của bản thân về các vấn đề xã hội bằng tiếng Pháp. Điều này hứa hẹn thúc đẩy sự kết nối và tinh thần đoàn kết giữa các bạn trẻ yêu thích tiếng Pháp, từ đó lan tỏa tinh thần “Francophonie, Solidarité, Développement” góp phần phát triển cộng đồng Pháp ngữ ngày càng vững mạnh.

Linh An

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram