Sau một năm ra mắt ở Hà Nội, hôm nay, tại khách sạn InterContinental Saigon, VietHarvest đã công bố mở rộng hoạt động vì cộng đồng tại Tp.HCM đồng thời giới thiệu sự kiện ẩm thực đặc sắc sắp diễn ra với sự góp mặt của các đầu bếp nổi tiếng như Thi Le - đầu bếp người Úc gốc Việt sở hữu nhà hàng Jeow trứ danh tại Melbourne và Tommy Phạm - cựu thí sinh chương trình Vua đầu bếp tại Úc (MasterChef Australia).
Cũng trong cùng ngày, VietHarvest đã ký kết hợp tác cùng Vietnam Airlines và IHG, hai tổ chức cam kết hỗ trợ VietHarvest phát triển thông qua việc cung cấp thực phẩm chưa sử dụng.
Sau buổi công bố việc mở rộng hoạt động, VietHarvest sẽ tổ chức sự kiện trổ tài ẩm thực đặc biệt CEO CookOff 2023 tại khách sạn InterContinental Sài Gòn vào tối Chủ nhật tuần này. Đêm sự kiện sẽ quy tụ 40 nhà lãnh đạo từ các doanh nghiệp Việt Nam cùng 10 đầu bếp hàng đầu trong nước và quốc tế tham gia phục vụ tiệc tối cho 150 khách mời tham dự nhằm gây quỹ hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn đồng thời hạn chế tình trạng lãng phí thực phẩm tại Việt Nam.
Được đồng sáng lập bởi ông Jimmy Phạm - người nổi tiếng trong cộng đồng doanh nghiệp xã hội lâu năm, tổ chức VietHarvest chuyên thu gom nguyên liệu, thực phẩm chất lượng tốt nhưng chưa sử dụng hết từ các khách sạn, nhà hàng và nhiều đối tác khác, vận chuyển bằng xe đông lạnh và gửi tặng thức ăn đến các cộng đồng kém may mắn ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.
Ngân hàng Thế giới (World Bank) ước tính rằng tại Việt Nam, cứ 10 tấn chất thải thì có 5,8 tấn là chất thải hữu cơ có thể phân hủy sinh học và phần lớn chất thải này là thực phẩm. Theo ước tính, ở Việt Nam, có đến 87.000 hộ gia đình lãng phí thức ăn mỗi tuần. Việt Nam đứng thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, về mức lãng phí thực phẩm trong khu vực. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ước tính rằng khoảng một phần ba lượng thực phẩm bị bỏ đi là rau quả tươi.
Ngoài đầu bếp Thi Le và Tommy Pham còn có sự tham gia của một số đầu bếp Việt Nam danh tiếng như Bếp trưởng Rodrigo Martinez của InterContinental Sài Gòn, Bếp trưởng Julien Perraudin của nhà hàng Quince, và Bếp trưởng Peter Cường Franklin đến từ nhà hàng Ănăn Saigon.
Sự kiện ngày 2/6 còn bao gồm hoạt động ký kết hợp tác giữa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và VietHarvest, theo đó, Vietnam Airlines cam kết triển khai hoạt động tái sử dụng đối với các suất ăn hàng không, đưa các suất ăn còn đảm bảo chất lượng tới những tổ chức, cá nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Bên cạnh đó, IHG cũng khẳng định lần nữa sự cam kết hỗ trợ của tập đoàn đối với VietHarvest qua việc ký kết bản hợp tác với ông Jimmy Phạm khi VietHarvest mở rộng địa bàn hoạt động đến Tp.HCM. Được biết, IHG là một trong những đối tác đồng hành cùng VietHarvest từ những ngày đầu tại Hà Nội.
VietHarvest là chi nhánh tại Việt Nam của tổ chức OzHarvest. Được sáng lập bởi bà Ronni Kahn vào năm 2004, tổ chức OzHarvest nay đã phát triển và phủ rộng khắp các tiểu bang khắp nước Úc. Bà Kahn, cùng các đại diện từ Lãnh sự quán Úc tại Tp.HCM đã tham dự buổi lễ và chứng kiến nghi thức ký kết hợp tác giữa các bên.
Linh An