Chim sẻ còn gọi sẻ nhà, tước điểu, ma tước. Theo Đông y, thịt chim sẻ có vị ngọt, tính ấm; vào thận; có tác dụng tráng dương ích tinh ôn kiện cân cốt, sáp niệu, chỉ khái suyễn.
Dùng cho các trường hợp suy nhược dương hư, di tinh, di niệu, tiểu tiện tần xác, huyết trắng đái hạ, đau lưng mỏi gối, đau đầu hoa mắt chóng mặt, hen suyễn. Sau đây là một số món ăn thuốc từ chim sẻ tráng dương bổ thận.
Sẻ tẩm nước cốt đỗ trọng, hà thủ ô hấp đường phèn: chim sẻ 2 con, đỗ trọng 25g, hà thủ ô 25g. Đỗ trọng, hà thủ ô sắc lấy nước bỏ bã. Cho chim sẻ đã làm sạch, đường phèn, nước thuốc hầm chín nhừ. Cho ăn khi còn nóng. Món này thích hợp cho người thận hư, đau lưng, mỏi gối, di tinh, di niệu, liệt dương, suy nhược cơ thể, ho gà, ho dai dẳng do viêm khí phế quản mạn tính có tính chất dị ứng kích thích, hen suyễn.
Sẻ ướp tiêu hồi quế sa nhân nướng: chim sẻ 3 con, tiểu hồi 9g, hồ tiêu bột 3g, sa nhân 6g, nhục quế 6g. Các dược liệu xay thành bột thô, chia đều cho vào bụng chim sẻ đã làm sạch. Dùng giấy thấm ướt hay giấy bạc gói kín đem nướng chín. Ăn khi đói với chút rượu. Dùng tốt cho người thận hư, hư hàn, thoát vị (sán khí).
Sẻ tiềm đại tiểu hồi gừng tỏi: sẻ 15 con, đại hồi 10g, tiểu hồi 10g, gừng, tỏi lượng tùy ý đập dập để sẵn. Sẻ làm sạch, dùng bơ rán chim sẻ với gừng tỏi đến chín. Cho nước sôi, đại hồi, tiểu hồi và gia vị, đun nhỏ lửa trong 1 giờ. Dùng cho người bị liệt dương, di tinh tảo tiết, tính dục giảm.
Cháo chim sẻ: chim sẻ 5 con, kê 500g (tiểu mễ). Chim sẻ làm sạch nướng chín, thái miếng, nấu với kê. Khi cháo chín, cho thêm 3 củ hành sống (đã thái mỏng), gia vị muối tiêu, đảo đều. Ăn khi đói. Chữa suy nhược cơ thể, đau lưng, mỏi gối, di tinh liệt dương…
Sẻ tiềm tứ tử: chim sẻ 5 con, câu kỷ tử 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 6g. Chim sẻ làm sạch, cắt nhỏ, tẩm rượu. Các vị thuốc sắc lấy nước bỏ bã. Lấy nước sắc nấu với thịt chim đến nhừ. Thêm gia vị cho vừa. Ăn trong ngày. Chữa thận hư, huyết kiệt, liệt dương, phụ nữ lãnh cảm.
Sẻ hấp đường phèn: thịt chim sẻ 1 – 2 con, đường phèn 10g. Thịt chim sẻ làm sạch, cho đường phèn vào, hầm cách thủy cho chín nhừ. Dùng ăn các trường hợp ho gà, ho dai dẳng do viêm khí phế quản mạn tính có tính chất dị ứng kích thích, hen suyễn.
Kiêng kỵ: Không dùng thịt chim cho các trường hợp âm hư hỏa vượng.
Bách Nguyên (Theo Suckhoedoisong)