Nghệ sĩ Hữu Châu từng chia sẻ anh luôn xem Hồng Đào là "món quà quý mà cuộc đời ban tặng", trân trọng tình bạn hơn bốn thập kỷ giữa cả hai.
Sau nhiều năm gắn bó ngoài đời, Hữu Châu và Hồng Đào tái hợp trên màn ảnh rộng trong "Lên hương" của đạo diễn Khương Ngọc, dự kiến ra rạp vào tháng 9. Trong tác phẩm tâm lý, gia đình này, Hồng Đào đảm nhận vai nữ chính – một chủ trại hòm với số phận nhiều biến cố. Bộ phim cũng đánh dấu cột mốc 45 năm tình bạn và đồng hành nghệ thuật của hai nghệ sĩ, bắt đầu từ năm 1981 khi cả hai cùng theo học tại Trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là Đại học Sân khấu - Điện ảnh TPHCM).

Những năm 1990, Hữu Châu và Hồng Đào cùng Hồng Vân, Thành Lộc được mời về biểu diễn tại sân khấu 5B Võ Văn Tần (khi đó là Câu lạc bộ Sân khấu Thể nghiệm). Từ đây, họ trở thành những gương mặt tiêu biểu của "thế hệ vàng" kịch nói miền Nam, góp phần tạo nên thời kỳ rực rỡ của sân khấu phía Nam.

Nhắc về người bạn thân, Hữu Châu kể thời còn trẻ anh quản lý tài chính rất vụng nên thường nhờ Hồng Đào giữ hộ cát-xê. Nhờ vậy, anh tích góp mua được chiếc xe máy đầu tiên – một tài sản đáng mơ ước với nhiều diễn viên trẻ thời bấy giờ. Sau này, Hồng Đào sang Mỹ định cư và tiếp tục phát triển sự nghiệp, trong khi Hữu Châu gắn bó với sân khấu Idecaf, ghi dấu ấn qua nhiều vở diễn kinh điển.

Dù mỗi người có một hành trình riêng, tình bạn của họ chưa bao giờ phai nhạt. Trong lần Hồng Đào về Việt Nam năm 2002, cả hai đã chụp ảnh kỷ niệm và dành nhiều thời gian ôn lại những ký ức nghề nghiệp. Mỗi lần gặp gỡ, câu chuyện giữa họ vẫn xoay quanh sân khấu, vai diễn và những kỷ niệm của thời thanh xuân.

Hữu Châu từng dí dỏm nói Hồng Đào là người bạn diễn hiếm hoi có thể "quát nạt" mình. "Mỗi lần gặp, Đào nói gì tôi cũng chỉ im lặng hoặc đùa lại, chứ không dám cãi. Với tôi, cô ấy là món quà quý mà cuộc đời ban tặng", nam nghệ sĩ chia sẻ.

Không chỉ đồng hành trên sân khấu, cả hai còn thường xuyên truyền cảm hứng cho lớp diễn viên trẻ. Thỉnh thoảng, Hữu Châu mời Hồng Đào tham gia các buổi dạy diễn xuất để cùng chia sẻ kinh nghiệm và tình yêu nghề với học viên.

Năm 2025, Hồng Đào đến xem Hữu Châu biểu diễn trong vở "Ngũ quý tương phùng" tại sân khấu Thiên Đăng. Nam nghệ sĩ hài hước cho biết anh luôn có cảm giác "khớp" mỗi khi bạn thân đến "kiểm tra nghề". Về phần mình, Hồng Đào nói mỗi lần trở về Việt Nam, chị đều dành thời gian đến rạp xem các vở diễn của Hữu Châu để vơi nỗi nhớ sân khấu.

Tháng 4/2025, hai nghệ sĩ cùng tham gia một khóa thiền. Hồng Đào bày tỏ niềm hạnh phúc khi cả hai vẫn bền bỉ với nghề sau hơn bốn thập kỷ. "Qua thời tuổi trẻ, chúng tôi vẫn có nhau, êm ả và bình yên", chị chia sẻ.

Ngoài "Lên hương", Hữu Châu và Hồng Đào còn tái ngộ trong "Cục vàng của ngoại", cũng do Khương Ngọc đạo diễn. Bộ phim đạt doanh thu hơn 80 tỷ đồng trong năm 2025. Họ vào vai ông Tư và bà Khanh – đôi hàng xóm sống trong một con hẻm nhỏ, cùng đồng cảm với những nỗi niềm khi không được con cái thấu hiểu.

Những màn tung hứng duyên dáng giữa ông Tư và bà Khanh mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả. Hữu Châu cho biết anh luôn ngưỡng mộ khả năng diễn xuất của Hồng Đào từ những ngày đầu bước chân vào nghề. "Cô ấy có một hào quang rất đặc biệt, càng về cuối phim diễn càng tỏa sáng", anh nhận xét.

Bên cạnh Hữu Châu và Hồng Đào, nhóm bạn thân gồm Hữu Nghĩa, Hồng Vân tạo nên "tứ H" nổi tiếng của sân khấu phía Nam. Với Hữu Châu, những người bạn gắn bó từ thuở thanh xuân không chỉ là đồng nghiệp mà còn là điểm tựa tinh thần. Mỗi khi đối diện áp lực nghề nghiệp hay những sóng gió trong cuộc sống, anh luôn tìm thấy sự sẻ chia và bình yên nơi những người bạn tri kỷ ấy.
Khánh Chi (tổng hợp)

