Từ lâu, xôi đã là món ăn quen thuộc, gần gũi của người Việt. Xôi ăn ngon, lại chắc bụng nên thường được dùng trong bữa sáng, thậm chí ăn trưa, ăn tối, ăn vặt người ta cũng có thể thưởng thức xôi. Xôi có rất nhiều loại đa dạng mà mỗi loại lại mang những màu sắc, hương vị riêng phù hợp với khẩu vị và sở thích của nhiều người như: xôi gấc, xôi đậu phộng, xôi đậu xanh, xôi vò, xôi gà…
Nguyên liệu
– 400g gạo nếp dẻo, ngon.
– 200g khoai môn
– 60ml nước dừa
– 70g đường
– Dừa non bào
– 30g đậu phộng (lạc) rang;
– 30g mè rang
– 100ml nước cốt lá cẩm
– ½ thìa cà phê muối
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Lấy nước cốt lá cẩm pha với một ít nước ấm, sau đó vo gạo cho sạch rồi cho vào ngâm trong khoảng 4 – 6 tiếng để xôi chín có màu sắc bắt mắt và hương thơm lôi cuốn.
Ngâm gạo nếp với nước lá cẩm
– Khoai môn bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt miếng vuông cạnh khoảng 3 – 5 cm. Sau đó rồi đem hấp chín.
– Dừa non bào sợi mỏng.
– Đậu phộng rang chín, giã nhỏ.
– Mè trắng rang chín vàng, trộn với đậu phộng.
Bước 2: Tiến hành nấu xôi
– Bạn đổ phần gạo nếp đã ngâm nước lá cẩm ra rổ, đem xả qua nước lạnh nhiều lần cho sạch. Sau đó đổ gạo nếp vào xửng, cho thêm nửa thìa cà phê muối rồi đảo cho thật đều cho gạo thấm muối.
– Bắc nồi nước để hấp xôi lên bếp, đun sôi thì đặt xửng vào hấp khoảng 10 phút cho gạo bắt đầu nở mềm thì trút khoai môn vào, xới đều rồi để hấp thêm khoảng 10 phút nữa. Cho đường vào hòa chung với nước cốt dừa cho tan hết thì rưới đêu lên xôi, tiếp tục hấp thêm khoảng 5 -7 phút nữa là xong.
– Đánh xôi cho tơi rồi lấy ra dĩa hoặc chén, rắc thêm lạc rang, muối mè và chút dừa non lên trên cho bắt mắt là hoàn thành.
Khánh Chi