Đổi vị cho bữa sáng đầy năng lượng với món xíu mại trứng cút chỉ mất 30 phút để thực hiện. Với các nguyên liệu quen thuộc và gần gũi, dưới đây là công thức làm món xíu mại trứng cút vừa ngon lại đủ chất, dễ thực hiện.
Nguyên liệu
Giò sống: 500 g
Thịt heo xay: 500 g
Hành phi
Tỏi phi
Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm, bột ngọt
Trứng cút luộc: 20 quả
Cà rốt băm nhuyễn (hoặc cắt hạt lựu nhỏ): một củ
Cà chua băm nhuyễn: một quả
Cách làm
Bước 1: Trộn nhân xíu mại
Trộn thịt xay với giò sống kèm theo gia vị như sau: 2 muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng cà phê bột ngọt, một muỗng đường, một muỗng tiêu xay, 3 muỗng hành phi, 3 muỗng tỏi phi, cà rốt băm nhuyễn.
Quết tất cả lại với nhau thật đều và đợi tan hẳn gia vị tầm 15 phút.
Cho hỗn hợp nhân xíu mại vào trong ngăn mát tủ lạnh 20 phút để hỗn hợp dai ngon hơn.
Bước 2: Làm xíu mại
Cho một lượng nhân xíu mại vừa đủ khoảng 50 g rồi tán dẹp ra, đặt trứng cút luộc sẵn vào giữa rồi nắn lại cho tròn.
Cứ làm tương tự như thế cho đến hết nhân xíu mại.
Bước 3: Hấp xíu mại
Phết một lớp dầu ăn mỏng vào khay hấp rồi cho xíu mại vào hấp trong 15 phút.
Sau khi xíu mại chín, mở nắp cho viên xíu mại nguội bớt mới mang ra ngoài (để nhân có thời gian nguội dần và kết dính lại, không bị vỡ).
Bước 4: Làm nước sốt
Trộn hỗn hợp gồm cà chua băm nhuyễn cùng hỗn hợp gia vị: một muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, một muỗng canh sốt cà chua, một muỗng canh nước ấm. Khuấy đều hỗn hợp.
Bắc chảo lên bếp ở lửa nhỏ, chờ chảo nóng già, tráng chảo bằng một lớp dầu ăn thật mỏng.
Cho hỗn hợp vào nồi đun ở lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
Cuối cùng cho tiếp xíu mại viên vào chảo sốt rồi đảo đều, sau đó cho ra dĩa rồi thưởng thức.
Khánh Chi