Chia sẻ

Thực đơn hàng ngày: Tôm sấy dẻo

Nếu bạn yêu thích tôm khô hoặc các món ăn từ tôm thì không thể bỏ qua món tôm sấy dẻo này. Thịt tôm dai, ngọt, không quá khô lại đậm đà gia vị, nhâm nhi cả ngày cũng được.

Nguyên liệu 

2kg tôm tươi

40g ớt sừng

10g sả xay

10g tỏi xay

10g mật ong

10g dầu điều

10g đường

20g muối ớt

5g tiêu sọ

Nguyên liệu làm tôm sấy dẻo

Mẹo hay: Để tôm sấy dẻo được ngon, bạn hãy chọn tôm tươi, có thể chọn tôm sú, tôm thẻ. Chọn tôm có màu trong, không bị đen chân, đầu còn dính chặt vào thân. Tôm tươi, mình tôm sẽ cứng, không bị nhũn, không bị chảy nước và không có mùi lạ.

Cách làm

Bước 1 Sơ chế tôm

Tôm tươi mua về, bạn hãy ướp nước đá khoảng 15 phút. Sau đó lột phần vỏ phần đầu và bỏ gạch, tiếp tục ngâm tôm với nước đá. Rửa lại tôm với rượu, rồi rửa sơ với nước.

Bạn hãy dùng kéo cắt dọc lưng tôm và chừa lại đốt cuối và phần đuôi. Tách tôm ra và lột vỏ. Bạn hãy gỡ luôn phần chỉ lưng và chỉ dưới thân tôm. Bạn hãy cắt và lột vỏ tôm cho đến hết, để ráo.

Bước 2 Làm gia vị ướp và ướp tôm

Bạn hãy cho 20g muối ớt và 10g đường vào cối, xay nhuyễn, cho tiếp tiêu sọ vào xay cho hơi nát ra. Kế đến, bạn cho sả, tỏi, ớt xay, dầu điều, mật ong vào một cái thau lớn, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Bạn hãy cho tôm vào thau gia vị và trộn đều tay. Bạn hãy xóc nhẹ từ dưới lên để tôm không bị nát nhé! Vừa trộn, bạn vừa rắc đều phần muối ớt đã xay vào. Trộn đến khi tôm thấm đều gia vị là được. Bạn để tôm nghỉ khoảng 15 phút nhé!

Bước 3 Phơi tôm

Bạn hãy xếp đều tôm ra khay và mang ra phơi với nắng to. Phơi đến khi tôm khô, dẻo và có màu đỏ là được. Nếu nắng không nhiều, bạn có thể bảo quản tôm trong ngăn mát tủ lạnh, ngày hôm sau lại phơi tiếp.

Còn nếu bạn không có điều kiện phơi nắng, có thể sấy tôm trong lò nướng ở nhiệt độ khoảng 60 độ C cho đến khi tôm dẻo lại như mong muốn.

Bước 4 Thành phẩm

Khi tôm đã khô, bạn hãy bảo quản trong bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh. Khi dùng, bạn có thể chiên trên chảo hoặc nướng trong nồi chiên không dầu.

Thưởng thức

Tôm sấy dẻo làm theo cách này có hương vị rất thơm ngon. Thịt tôm dẻo, dai, ngọt, đậm đà, thơm vị sả, tỏi, tiêu, chút cay cay rất hấp dẫn. Tôm sấy dẻo sẽ ngon hơn khi thưởng thức cùng dưa kiệu chua, tương ớt. Thưởng thức ngay bạn nhé!

Khánh Chi

Cùng thể loại

About Us

The argument in favor of using filler text goes something like this: If you use arey real content in the Consulting Process anytime you reachtent.

Instagram