Tôm rim là món ăn bình dân quen thuộc trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình người Việt Nam. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, món ăn này mang đến hương vị đậm đà, hài hoà khiến cả nhà thích mê.
Nguyên liệu
300g tôm tươi
1 trái ớt
4 củ hành tím
4 tép tỏi
2 muỗng canh dầu ăn
2 muỗng canh nước mắm
½ muỗng canh tương ớt
½ muỗng canh dầu hào
Tiêu, đường, bột ngọt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tôm bạn mua về ngâm với nước muối trong 2-3 phút để rửa sạch rồi vớt ra, để ráo. Sau đó, giữ nguyên phần vỏ và dùng kéo cắt một phần nhỏ ở đầu tôm để lấy sạch chỉ đen.
Bước 2: Ướp tôm
Ướp tôm đã sơ chế sạch với với ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê tiêu, cùng với ớt băm, tỏi băm và hành băm. Trộn đều tôm và gia vị, để 15 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Làm hỗn hợp nước sốt
Cho 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, ½ muỗng canh dầu hào và ½ muỗng canh tương ớt và 1 muỗng canh nước ấm vào bát. Khuấy đều để gia vị tan ra.
Bước 4: Tiến hành làm tôm rim
Cho dầu ăn vào chảo, đợi dầu nóng cho tôm đã ướp vào. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi tôm rang chín và có độ giòn vừa phải ở vỏ.
Vớt tôm đã rang ra, cho thêm dầu vào chảo và đợi đến khi dầu sôi thì cho hành tỏi đã băm vào phi thơm. Tiếp đó cho hỗn hợp nước sốt vào đến khi nào hỗn hợp sôi và dần sệt lại thì cho tôm vào đảo cùng cho đến khi thấm đều gia vị.
Sau đó, cho thêm ớt cắt lát lên trên và đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Thành phẩm
Món tôm rim mặn với hương vị cay cay mặn mặn đậm đà, thấm đều vị, cực kỳ thơm ngon dùng chung với cơm nóng đảm bảo đánh bật vị giác của bạn đấy.
Khánh Chi