Thịt chó xào lăn là một món ngon “danh bất hư truyền” mà các dân nhậu cực kỳ yêu thích. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách chế biến thịt chó riêng để làm nổi bật hương vị thơm ngon của thực phẩm này.
Thịt chó xào lăn là cách chế biến thịt chó độc đáo, hấp dẫn của người miền Nam. Với cách chế biến này, thịt được tẩm ướp gia vị đậm đà và giữ được độ mềm thơm, ngon ngọt trong quá trình chế biến. Chế biến thịt chó xào lăn cũng không quá khó, bất cứ ai cũng có thể trổ tài chế biến món đặc sản này tại nhà để chiêu đãi người thân một bữa ăn ngon như nhà hàng.
Nguyên liệu
300 gram thịt chó
2 chén rượu con (khoảng 50ml)
1 thìa mẻ
1 củ sả
1/4 thìa cà phê hạt tiêu rừng (mắc khén)
1 thìa cà phê bột điều (hoặc bột nghệ)
1 thìa cà phê riềng xay
6 lá móc mật
1 thìa cà phê mì chính
½ thìa cà phê bột ớt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt chó bạn đem rửa sạch và thái mỏng dạng con chì, nên chọn loại thịt bắp đùi hoặc ba chỉ sẽ cho độ ngon và ngọt tối đa.
Sả rửa sạch, thái thành những lát mỏng, nhớ bỏ lại phần cuống và lá sả già không ăn được.
Lá móc mật tuốt ra, rửa sạch, cắt đôi.
Bước 2: Cách ướp thịt chó xào lăn ngon
Cho thịt chó vào tô, ướp với rượu, mẻ, bột điều, mì chính, bột ớt và mắc khén trong khoảng 20 phút, trộn đều cho thịt ngấm gia vị và cho vào tủ lạnh.
Bước 3: Cách làm thịt chó xào lăn
Chuẩn bị một chiếc chảo sạch, nếu có thể thì nên sử dụng loại chảo lòng sâu. Cho mỡ rán hoặc dầu ăn vào trong chảo, dung lượng khoảng 2 thìa canh hoặc sâm sấp với lượng thịt. Bật bếp gas lửa to, đun cả chảo và mỡ nóng già (nếu có thể sử dụng bếp gas công nghiệp để cho lượng nhiệt cao thích hợp).
Đổ toàn bộ phần thịt chó đã ướp gia vị vào trong chảo và đảo đều tay trong khoảng 5 đến 7 phút cho đến khi nào thịt săn lại, vàng đều là được. Trong suốt quá trình xào lăn chú ý để lửa to và đảo liên tục để thịt săn bên ngoài, nhưng vẫn giữ được độ ngọt bên trong.
Cuối cùng cho sả vào đảo đều liên tục trong khoảng 30 giây rồi cho riềng xay và lá móc mật vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn dùng muôi có lỗ vớt thịt xào lăn ra và cho vào đĩa. Rắc thêm một chút vừng rang lên trên để món ăn dậy mùi thơm và thêm đẹp mắt. Vậy bạn đã hoàn thành các công đoạn chế biến món thịt chó xào lăn rồi. Thịt chó xào lăn bạn nên ăn ngay lúc còn nóng, lúc đó thịt vừa giòn vừa dai ăn sẽ cho hương vị ngon nhất.
Khánh Chi