Tép rang là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Với những ai xa nhà, mỗi khi nhìn thấy tép ngoài chợ liền nhớ tới hương vị mẹ mình nấu ngày nào.
Nguyên liệu
4 lạng tép, hành tím, 1 quả chanh, 1 miếng gừng, nước mắm, muối, hạt nêm.
Cách làm
Chuẩn bị tép tươi. Cắt râu tép.
Cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn vào nồi (dùng mỡ lợn sẽ ngon hơn). Hành tím cắt nhỏ cho vào nồi phi thơm. Cho hành phi ra bát riêng.
Cho tép vào nước sôi trụng sơ. Cho tép sạch lại vào nồi, đun lửa nhỏ để khô hết nước (khoảng 4-5 phút).
Khi tép đã săn, không còn nước trong nồi, cho 1/2 mỡ hành vào, thêm mắm, muối, hạt nêm, đảo đều tay 2 phút. Tắt bếp, chờ khoảng 10 phút cho gia vị và mỡ hành ngấm vào tép. Đây là tép rang lần 1.
Bật bếp trở lại sau khi chờ 10 phút, cho phần mỡ hành còn lại vào nồi, thêm nước cốt chanh, đảo đều tay cho tới khi tép ráo và săn lại, không còn nước trong nồi, trút ra đĩa.
Thành quả tép vàng đều, thơm mùi hành vi, ngậy mỡ lợn. Tép có độ ăn vừa phải, không quá mềm hay quá cứng.
Khánh Chi