Món ăn ngon không nhất thiết phải tìm đến những nhà hàng xa xỉ hay đầu bếp chuyên nghiệp. Bạn có thể tự tay thực hiện một món ngon tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.
Nguyên liệu
2kg sườn non
300gr pate
5 cây xúc xích (loại lớn)
100gr bắp non
10 cái nấm đông cô
2 cái nấm mèo
100gr đậu Hà Lan
100gr đậu trắng
10 trái táo đỏ
100gr hạt điều
100gr hạt sen
200gr củ sen
2 củ cà rốt
1 2 củ khoai tây
1 củ hành tây
3 tép hành lá
2 củ tỏi băm
1 hũ ớt sa tế
1 trái nước dừa tươi
300ml nước cốt dừa
2- 3 ổ bánh mì
Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt
Mẹo hay mua sườn non ngon:
- Để lựa chọn sườn thật ngon phù hợp cho món ăn của bạn, độ tươi luôn đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, hãy chú ý đến màu sắc để đánh giá độ tươi ngon của nó. Sườn non và tươi thường có màu hồng nhạt, khi đè lực nhẹ, sườn sẽ đàn hồi mà không bị nát vụn và không có mùi ôi thiu khó chịu.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế sườn non
Sườn non khi được mua về, bạn chặt thành từng khúc vừa phải để dễ ăn. Sau đó, rửa sạch nhanh qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cho sườn vào một tô lớn.
Tiếp theo, để ướp sườn, bạn sử dụng 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 4 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 4 muỗng cà phê sa tế ớt và 1 muỗng canh tỏi băm. Tiếp đến, trộn đều để sườn được ướp đều gia vị, ướp trong khoảng 20 phút để cho sườn thấm đều gia vị.
Bước 2 Sơ chế các nguyên liệu khác
Lấy 300 gram pate cho vào tô. Sau đó, thêm một ít nước sôi vào và khuấy đều để pate trở nên mềm mịn.
Xúc xích được cắt thành các khúc có chiều dài khoảng một lóng tay.
Để làm nấm đông cô và nấm mèo ngâm trong nước trong vòng 30 phút, sau đó cắt bỏ phần gốc và rửa sạch để làm sạch chúng.
Đậu hà lan, đậu trắng, hạt sen và táo tàu cũng được ngâm trong nước trong khoảng 10-15 phút để làm cho chúng trở nên mềm hơn, sau đó vớt ra để ráo nước.
Bắp non được rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt và khoai tây bào vỏ, cắt thành các khúc vừa ăn.
Bắc trên bếp, đặt một nồi dầu ăn. Đợi đến khi dầu nóng, cho khoai tây vào chiên cho đến khi ngã vàng và giòn.
Hành tây cần được bóc vỏ và cắt thành múi cau, sau đó rửa sạch. Củ sen cũng cần được bào vỏ và cắt thành các khoanh mỏng. Hành lá cắt thành các khúc vừa ăn.
Bước 3 Chế biến sườn cùng pate
Nếu bạn muốn tiết kiệm dầu, có thể sử dụng lại dầu đã sử dụng để chiên khoai tây hoặc cho 1 muỗng canh dầu ăn mới vào. Khi dầu đã nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm và phi thơm. Tiếp theo, cho sườn đã ướp vào và xào chín.
Cho thêm 1 lít nước dừa tươi và 2 lít nước lọc (nước lọc đã đun sôi) vào nồi và đun trên lửa vừa cho đến khi nước sôi mạnh.
Tiếp theo, cho thêm đậu hà lan, đậu trắng, hạt sen, củ sen, táo đỏ và cà rốt vào nồi và tiếp tục nấu khoảng 10 phút cho đến khi chúng mềm. Sau đó, thêm nấm đông cô, nấm mèo, bắp non, hạt điều và xúc xích vào và nấu tiếp cho đến khi tất cả thành phần trở nên mềm mịn.
Cuối cùng, để tạo thêm độ béo và độ sệt, thêm hành tây, pate và 300ml nước cốt dừa vào nồi và nấu tiếp. Bạn nêm gia vị lại phù hợp với khẩu vị gia đình cho hành lá vào và tắt bếp.
Bước 4 Thành phẩm
Chỉ với vài thao tác nhanh chóng, bạn đã có ngay món sườn non sốt pate xúc xích ngon lành cho bữa ăn gia đình. Cho món lên đĩa, với món ngon này bạn có thể ăn kèm với bánh mì, chắc chắn sẽ làm cả nhà thích mê mẩn đấy!
Thưởng thức
Sườn nấu pate xúc xích tỏa hương thơm hấp dẫn cùng với sắc màu bắt mắt. Vị ngọt và mềm mại của sườn hoà quyện với sự tươi ngon của rau củ, điểm thêm hương vị độc đáo của pate béo ngon ngất ngây. Ăn 10 lần thì mới đã!
Khánh Chi