Món rong biển cuộn miến chay Hàn Quốc chiên xù cực hấp dẫn với cách làm đơn giản để bạn có thể đổi vị mâm cơm những ngày ăn chay thanh tịnh cho gia đình mình đấy. Hãy cùng chúng tôi thực hiện món ngon này nhé!
Nguyên liệu
4 lá rong biển khô
2 vắt miến khô
50gr măng tây
1 củ cà rốt
2 cây nấm đông cô tươi
1 cây nấm bào ngư
100gr bột chiên giòn
100gr bột chiên xù
Hành lá
Dầu ăn, hạt nêm chay, muối, tiêu
Dụng cụ thực hiện: Chảo, nồi, tô, dao, kéo, đũa, muỗng,...
Mẹo hay:
- Để chọn được miến khô ngon, bạn nên chọn những loại miến giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng, khoai tây, sắn, đậu xanh hay mùi thơm của gạo, khi ăn sẽ không bị sạn. Đối với miến bẩn sẽ không có mùi vị đặc trưng, thậm chí còn có mùi hôi do tẩm hóa chất và có nhiều sạn.
- Để chọn được nấm ngon, bạn nên chọn nấm có màu sắc tươi, không bị dập nát và có mùi thơm đặc trưng của nấm. Đồng thời, bạn cũng không nên mua nấm có phần chóp bị thâm đen hoặc có nếp nhăn mà hãy chọn mua loại nấm có lớp tơ mỏng bọc trên phần chóp nấm.
- Muốn chọn mua cà rốt ngon, bạn nên để ý và lựa chọn những củ có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc và nặng. Không mua những củ cà rốt mềm, bị bầm dập, hình dạng méo mó, bị héo, hư thối.
- Măng tây ngon là những ngọn măng tây còn xanh, đầy đặn và không phai màu. Nên kiểm tra phần gốc măng tây, không chọn những cây bị khô héo hoặc nhăn nheo.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nấm đông cô tươi, nấm bào ngư bạn rửa sạch và cắt thành các sợi nhỏ. Cà rốt bạn bào vỏ, rửa sạch và cắt sợi mỏng.
Măng tây bạn rửa sạch, cắt thành các khúc dài khoảng 1 ngón tay, rồi tiếp tục cắt các khúc đó thành các thanh nhỏ.
Hành lá rửa sạch, băm nhỏ phần đầu hành lá.
Bước 2 Xào rau củ với nấm
Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm đầu hành lá băm với dầu ăn rồi cho 2 loại nấm vào xào với lửa vừa 2 - 3 phút.
Tiếp theo bạn cho cà rốt, măng tây vào xào chung với nấm, bạn nêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê tiêu, đảo đều và xào thêm 3 - 4 phút rồi tắt bếp.
Bước 3 Sơ chế miến khô
Bạn bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, tiếp theo bạn cho vắt miến vào trụng khoảng 2 phút thì bạn vớt ra và cho vào tô nước lạnh.
Bạn vớt miếng từ nước lạnh ra, để ráo rồi dùng kéo cắt miến thành các khúc nhỏ.
Bạn nêm vào miến 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột chiên giòn và trộn đều.
Bước 4 Cuộn rong biển với miến
Bạn cho 100ml nước vào trong tô đựng 100gr bột chiên giòn và khuấy đều cho bột mịn ra.
Bạn đặt miếng rong biển lên thớt, rồi đặt miến và rau củ nấm xào vào giữa rong biển và nhẹ tay cuộn lại, bạn lấy 1 ít bột chiên giòn đã khuấy ở trên thoa vào mép rong biển để cố định lại cuốn.
Bước 5 Chiên rong biển cuộn miến chay
Bạn nhúng đều các cuốn rong biển vào tô bột chiên giòn đã khuấy mịn để bột áo lên thật đều.
Tiếp theo, bạn cho những cuốn rong biển từ tô bột chiên giòn vào tô bột chiên xù, để yên trong 5 phút để bột chiên giòn bám đều lên cuốn rong biển.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 200ml dầu ăn và đun nóng. Khi dầu, sôi bạn cho cuốn rong biển để bám đều bột chiên giòn vào chiên với lửa vừa. Bạn chiên đến khi cả 2 mặt cuốn rong biển vàng đều thì tăng lửa lên để không bị ngấm dầu và nhanh tay vớt ra, để ráo dầu.
Bước 6 Thành phẩm
Rong biển cuộn miến chay được chiên xù giòn rụm, phần nhân nêm nếm vừa vị, miến dai dai cùng các loại rau củ nấm giòn giòn, ngon ngọt tự nhiên. Rong biển cuộn miến chay ăn chấm với tương ớt trộn mayoinnaise cay béo đan xen thì sẽ vô cùng tuyệt vời!
Khánh Chi