Rau mầm đá chỉ mọc ở những vùng núi đá cao, sinh trưởng vào mùa lạnh khoảng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, nên không phải nơi đâu cũng có. Thời tiết càng lạnh, rau mầm đá sẽ càng ngon và ngọt. Vị của mầm đá giống với cải ngồng nhưng ngọt và mềm hơn. Mầm đá có thể luộc, ngâm muối và nhất là xào với thịt trâu hoặc thịt bò. Không chỉ vậy, mầm đá còn là vị thuốc bồi bổ xương khớp, phục hồi sức khỏe, giã rượu…
Nguyên liệu
300g thịt bò thăn
200g mỡ lợn
1 – 2 cây mầm đá
Gừng
Hành lá, tỏi
Gừng, tỏi tươi, hành lá
Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Mầm đá khi mua về, bạn tách từng nhánh nhỏ rồi rửa sạch dưới vòi nước. Không cần ngâm với nước muối, bạn chỉ cần rửa với vòi nước là được. Sau đó, bạn thái mầm đá thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái mỏng vì mầm đá rất nhanh chín.
Gừng và tỏi làm sạch vỏ, băm nhỏ.
Thịt bò bạn đem rửa sạch, cắt miếng mỏng, rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, tiêu xay, gừng và tỏi băm nhỏ. Rồi trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Mỡ lợn bạn đem chà xát với muối cho sạch rồi cho vào chảo thắng lấy mỡ để xào mầm đá.
Bước 2: Xào bò
Bạn cho chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút thì cho thịt ra đĩa.
Bước 3: Xào mầm đá
Dùng chảo đó, bạn cho tiếp mầm đá vào xào. Rồi cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào xào cùng. Khi mầm đá gần chín, bạn cho thịt bò vào xào chung. Khoảng 2 phút thì bạn cho một muỗng dầu hào rưới đều lên mặt mầm đá, xào đều rồi tắt bếp. Bạn cho mầm đá xào thịt bò ra đĩa rồi rắc lên ít tiêu là được.
Mầm đá xào thịt có vị rất ngọt, nước trong mầm đá tiết ra quyện với vị của thịt bò sẽ cho bạn một cảm giác thanh mát, hài hòa. Đặc biệt, khi dùng mỡ lợn để xào, bạn sẽ có được thành phẩm xanh mướt, bóng mỡ, không ngấy mà càng thích thú.
Khánh Chi