Các món ngon từ ốc hương không thể bỏ qua như ốc hương rang muối, xào sả ớt, hấp sả, rang me, xào trứng muối… tuy nhiên, ốc hương xào bơ tỏi vẫn được nhiều thực khách sành ăn yêu thích bởi hương vị hấp dẫn, thịt ốc giòn ngon sần sật, thơm mùi tỏi cùng vị béo của bơ, ăn cùng bánh mì khiến ai cũng xuýt xoa.
Nguyên liệu
Ốc hương: 1kg
Bơ: 4 muỗng
Tỏi: 10 tép
Sả: 2 nhánh
Gia vị: đường, hạt nêm, dầu hào
Dầu ăn: 2 muỗng
Có thể dùng kèm bánh mì
Một vài trái ớt
Rau răm
Cách làm
Các bước thực hiện món ốc hương xào bơ tỏi rất đơn giản, dễ thực hiện, bạn chỉ cần chịu khó ngâm rửa ốc thật kỹ trước khi chế biến để món ăn được đảm bảo vệ sinh.
Ngâm ốc trước khi chế biến
Thông thường, ốc sau khi mua về sẽ dính nhiều bùn đất. Vì thế, sau khi mua về bạn nên ngâm rửa sạch chứ không nên luộc ngay.
Bạn sử dụng nước vo gạo cùng vài lát ớt trong khoảng 6 – 8 tiếng cho sạch hết cát, vì ốc hương sống ở các vùng biển. Trong thời gian ngâm ốc, cứ 2 tiếng bạn thay nước một lần để làm sạch ốc.
Cuối cùng, bạn gỡ bỏ mài ốc rồi mang đi rửa sạch, để ráo nước, chuẩn bị mang đi luộc.
Ốc hương luộc thêm sả vào để khử mùi hôi, khử nhớt và làm ốc thơm hơn. Khi ốc sôi, bạn luộc ốc thêm khoảng 3 phút, khuấy đều để mài óc bong ra.
Sơ chế nguyên liệu
Rau răm nhặt bỏ phần lá già, bị hư và rửa sạch, để ráo nước.
Sả bóc lớp bẹ già bên ngoài, rửa sạch để luộc ốc cho thơm.
Bạn lấy 10 tép tỏi, bóc vỏ, băm nhuyễn và chia ra làm hai phần đều nhau. Vì là món ốc hương xào bơ tỏi nên cần nhiều tỏi một chút, dùng một nửa để làm tỏi phi, một nửa để xào cùng với ốc.
Tiếp đến, bắc chảo lên bếp cho 1 muỗng dầu ăn cho nóng già rồi cho ½ tỏi đã băm vào phi, đến khi chuyển màu vàng, có mùi thơm thì tắt bếp, đổ ra bát riêng.
Xào ốc
Bắt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 4 muỗng bơ vào đến khi tan chảy hết. Tiếp đến, bạn cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm, đảo đều khoảng 1 phút thì nên gia vị, gồm: 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê hạt nêm.
Bạn đảo đều tay để đường tan hết, tăng nhiệt độ bếp cho ốc vào xào đến khi thấm gia vị. Sau khoảng 2 phút, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu để màu sắc món ốc thêm phần đẹp mắt.
Cuối cùng, bạn tắt bếp và cho ốc ra đĩa.
Trình bày món ăn
Sau khi cho ốc đã xào ra đĩa, rưới phần tỏi phi còn lại lên trên và trang trí thêm rau răm để món ăn đẹp mắt, ăn kèm cùng với bánh mì.
Đĩa ốc nóng hổi, thơm phức, có vị thơm của tỏi, beo béo của bơ, thịt ốc mềm ngọt quyện vị rất đậm đà. Nước xốt sánh quyện, chấm cùng bánh mì ngon khó cưỡng.
Khánh Chi