Nhộng chiên nước mắm là món ăn có cách chế biến đơn giản, không cầu kỳ mà bạn có thể tự tay làm để nhâm nhi cùng bạn bè.
Nguyên liệu
500g nhộng tằm
1 củ hành tây
1 nắm lá chanh
Ớt tươi, hành tím, tỏi
Gia vị: Đường, nước mắm, ớt bột, tương ớt, hạt nêm, bột ngọt
Mẹo hay: Bạn nên chọn nhộng có màu vàng ươm, sáng bóng, đều màu. Tránh mua nhộng có màu xỉn màu, thâm đen, vàng nhợt nhạt hoặc có đốm lạ. Khi ấn nhẹ vào nhộng, bạn nên cảm nhận được độ đàn hồi tốt. Tránh mua nhộng bị mềm nhũn, chảy nước hoặc có mùi hôi.
Cách làm
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Nhộng tằm bạn cho vào trong thau nước vo gạo cùng với ít muối để ngâm rửa nhẹ nhàng trong 5 phút, sau đó bạn đem đi xả với nước sạch và để ráo.
Lá chanh thì bạn rửa sạch, cắt sợi. Hành tây, hành tím, ớt, tỏi cũng băm nhỏ.
Bước 2 Chiên nhộng tằm
Chuẩn bị 1 chảo dầu và đun nóng, khi dầu ăn nóng thì bạn cho nhộng tằm vào chiên ở lửa vừa trong khoảng 5 phút đến khi nhộng chín vàng và nổi lên thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3 Làm nhộng chiên nước mắm
Bắc một chiếc chảo khác lên bếp, bạn cho vào phần tỏi đã băm để phi thơm, lượng tỏi càng nhiều sẽ càng thơm ngon nên bạn có thể điều chỉnh tùy thích nhé!
Sau đó, bạn cho thêm 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng cà phê ớt tươi, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê nước lọc, lá chanh, hành tây rồi khuấy đều đến khi nước sốt sánh lại.
Khi nước sốt đã sánh lại thì bạn cho nhộng tằm đã chiên vào và trộn đều là đã hoàn thành rồi đấy.
Bước 4 Thành phẩm
Những con nhộng tằm vàng ươm thấm đẫm nước sốt và thơm phức, chỉ cần cho ra đĩa là bạn có thể thưởng thức ngay.
Thưởng thức
Cắn một miếng nhộng chiên nước mắm, bạn sẽ cảm nhận được ngay hương vị béo ngậy, bùi bùi lan tỏa khắp miệng. Nước mắm hòa quyện trên từng con nhộng, tạo nên vị mặn ngọt hài hòa, đậm đà mà không quá gắt. Hứa hẹn đây sẽ là món ăn hấp dẫn mà ai thử qua lần đầu cũng sẽ yêu thích.
Khánh Chi